Đọc hiểu thơ: Nơi tuổi thơ em | Đề thi học kì 1 lớp 7 trường THCS Thanh Hà

Đề Đọc hiểu thơ: Nơi tuổi thơ em nằm trong bộ đề thi Ngữ Văn Học kì 1 lớp 7 trường THCS Thanh Hà. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc bài thơ sau và thực hiện các yêu cầu:

NƠI TUỔI THƠ EM
– Nguyễn Lãm Thắng –

Có một dòng sông xanh
Bắt nguồn từ sữa mẹ
Có vầng trăng tròn thế
Lửng lơ khóm tre làng

Có bảy sắc cầu vồng
Bắc qua đồi xanh biếc
Có lời ru tha thiết
Ngọt ngào mãi vành môi

Có cánh đồng xanh tươi
Ấp yêu đàn cò trắng
Có ngày mưa tháng nắng
Đọng trên áo mẹ cha

Có một khúc dân ca
Thơm lừng hương cỏ dại
Có tuổi thơ đẹp mãi
Là đất trời quê hương.

(https://www.thivien.net/Nguyễn-Lãm-Thắng/Nơi tuổi thơ em/)

Đọc hiểu thơ: Nơi tuổi thơ em

Câu 1. Cách ngắt nhịp chủ yếu trong bài thơ là:

A. 2/3 và 3/2

B. 2/3 và 4/1

C. 3/2 và 1/4

D. 3/2 và 4/1

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 2. Xác định cách gieo vần trong khổ thơ sau:
Có cánh đồng xanh tươi
Ấp yêu đàn cò trắng
Có ngày mưa tháng nắng
Đọng trên áo mẹ cha

A. Vần liền

B. Vần hỗn hợp

C. Vần cách

D. Không gieo vần nào

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 3. Biện pháp tu từ được sử dụng nhiều nhất trong bài thơ trên là:

A. So sánh

B. Ẩn dụ

C. Điệp ngữ

D. Nhân hoá

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 4. Từ “một” trong câu thơ “Có một dòng sông xanh” là:

A. Cụm từ

B. Đại từ

C. Phó từ

D. Số từ

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 5. Chủ đề của bài thơ trên là:

A. Ca ngợi tình yêu quê hương đất nước.

B. Ca ngợi tình yêu thiên nhiên.

C. Ca ngợi tình cảm gia đình.

D. Ca ngợi tình cảm bạn bè.

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 6.  Hình ảnh “ngày mưa tháng nắng” trong bài thơ gợi ra điều gì?
A. Sự biết ơn đối với cha mẹ
B. Sự biến đổi thất thường của thời tiết
C. Sự vất vả, khó nhọc của cha mẹ
D. Sự xa cách về mặt thời gian

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 7. Phép tu từ nhân hoá trong hai câu thơ sau có tác dụng gì?
Có cánh đồng xanh tươi
Ấp yêu đàn cò trắng
A. Tăng sức gợi hình gợi cảm, làm cho sự vật trở nên phong phú, sinh động và có hồn.
B. Tăng sức gợi hình gợi cảm, làm cho sự vật trở nên phong phú, sinh động và mơ hồ.
C. Tăng sức gợi hình gợi cảm, làm cho sự vật trở nên phong phú, sinh động và kì ảo.
D. Tăng sức gợi hình gợi cảm, làm cho sự vật trở nên phong phú, sinh động và lung linh.

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 8. Nhận xét nào sau đây nêu chính xác ý nghĩa của từ “tha thiết” trong câu?
Có lời ru tha thiết
Ngọt ngào mãi vành nôi

A. Tình cảm thắm thiết của ông bà dành cho con cháu.
B. Tình cảm thắm thiết của của mẹ cha dành cho con cái.
C. Tình cảm thắm thiết của anh chị dành cho tác giả.
D. Tình cảm thắm thiết của bạn bè dành cho tác giả.

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 9. Nêu cảm nhận của em về hình ảnh tuổi thơ trong văn bản.

Xem lời giải

Cảm nhận về hình ảnh tuổi thơ trong văn bản:
– Tuổi thơ gắn liền với những hình ảnh thân thuộc, gần gũi của quê hương như dòng sông xanh, vầng trăng tròn bên khóm tre, cầu vồng bảy sắc bắc qua đồi xanh biếc, cánh đồng xanh tươi, cánh cò trắng, ngày mưa tháng nắng, hương cỏ dại.
– Bên cạnh những khung cảnh tuyệt vời ấy, trong tuổi thơ quê hương của tác giả còn có những giá trị hết sức quý báu đó là dòng sữa mẹ, lời ru tha thiết ngọt ngào bên nôi, hạt mưa đọng trên áo mẹ cha, khúc dân ca…

Câu 10. Hãy rút ra hai bài học mà em tâm đắc nhất sau khi đọc xong văn bản.

Xem lời giải

Học sinh có thể rút ra một số bài học như:
– Yêu quê hương, tự hào về quê hương của mình. Biết ơn công lao nuôi dưỡng, chăm sóc của cha mẹ.
– Ra sức học tập, rèn luyện, góp phần xây dựng quê hương mình ngày càng giàu đẹp hơn…

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *