Đọc hiểu thơ: Ra vườn nhặt nắng | Đề thi học kì 1 lớp 7 trường THCS Nội Trú

Đề Đọc hiểu thơ: Ra vườn nhặt nắng nằm trong bộ đề thi Ngữ Văn Học kì 1 lớp 7 trường THCS DT Nội trú. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc bài thơ sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

RA VƯỜN NHẶT NẮNG
– Nguyễn Thế Hoàng Linh –

Ông ra vườn nhặt nắng
Tha thẩn suốt buổi chiều
Ông không còn trí nhớ
Ông chỉ còn tình yêu.

Bé khẽ mang chiếc lá
Đặt vào vệt nắng vàng
Ông nhặt lên chiếc nắng
Quẫy nhẹ, mùa thu sang.

(Tuyển tập 65 bài thơ hay dành cho thiếu nhi, NXB Kim Đồng, 2022)

Đọc hiểu thơ: Ra vườn nhặt nắng

Câu 1. Cách ngắt nhịp chủ yếu trong bài thơ là:

A. 2/3 và 3/2

B. 2/3 và 4/1

C. 3/2 và 1/4

D. 3/2 và 4/1

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 2. Xác định cách gieo vần trong khổ thơ sau:

Ông ra vườn nhặt nắng.
Tha thẩn suốt buổi chiều.
Ông không còn trí nhớ.
Ông chỉ còn tình yêu

A. Vần liền

B. Vần hỗn hợp

C. Vần cách

D. Không gieo vần nào

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 3. Xác định biện pháp tu từ trong hai câu thơ sau:
Ông không còn trí nhớ
Ông chỉ còn tình yêu

A. So sánh

B. Ẩn dụ

C. Điệp ngữ

D. Nhân hoá

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 4. Từ “không” trong câu thơ “Ông không còn trí nhớ” là:

A. Số từ

B. Đại từ

C. Cụm từ

D. Phó từ

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 5.  Chủ đề của bài thơ trên là:

A. Ca ngợi tình yêu quê hương đất nước.

B. Ca ngợi tình cảm gia đình.

C. Ca ngợi tình yêu thiên nhiên.

D. Ca ngợi tình cảm bạn bè.

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 6. Ý nghĩa nhan đề “Ra vườn nhặt nắng” là:

A. Cái nhìn tinh nghịch, lo lắng của người cháu đối với người ông.
B. Cái nhìn hồn nhiên, đáng yêu của người cháu đối với người ông.
C. Cái nhìn bối rối, lo lắng của người cháu đối với người ông.
D. Cái nhìn chê trách, lo sợ của người cháu đối với người ông.

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 7. Tác dụng của biện pháp tu từ ẩn dụ trong câu thơ:
Ông nhặt lên chiếc nắng.
Quẫy nhẹ, mùa thu sang

A. Góp phần làm cho tình ông cháu thêm sâu sắc và giảm sự chặt chẽ nội dung của bài thơ.
B. Góp phần làm cho tình ông cháu thêm sâu sắc và giảm sự chặt chẽ mạch cảm xúc bài thơ.
C. Góp phần làm cho tình ông cháu thêm sâu sắc và tăng sự chặt chẽ mạch cảm xúc bài thơ.
D. Góp phần làm cho tình bà cháu thêm sâu sắc và tăng sự chặt chẽ mạch cảm xúc bài thơ.

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 8. Nghĩa của từ “tha thẩn” trong câu thơ “Tha thẩn một buổi chiều” là:

A. Thần tốc và vội vàng từ chỗ này đến chỗ nọ, có vẻ như không chú ý gì đến việc mình đang ở đâu và đang đi đâu.
B. Từ tốn và nhanh nhẹn từ chỗ này đến chỗ nọ, có vẻ như không chú ý gì đến việc mình đang ở đâu và đang đi đâu.
C. Từ tốn và chậm chạp từ chỗ này đến chỗ nọ, có vẻ như không chú ý gì đến việc mình đang ở đâu và đang đi đâu.
D. Thong thả và lặng lẽ từ chỗ này đến chỗ nọ, có vẻ như không chú ý gì đến việc mình đang ở đâu và đang đi đâu.

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 9. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ trong hai câu thơ: Ông ra vườn nhặt nắng

Xem lời giải

– Biện pháp tu từ: Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác “nhặt nắng”
– Tác dụng:
+ câu thơ thêm gợi hình, gợi cảm, sinh động
+ diễn tả ánh nắng rực rỡ ngày hạ chan hòa phủ lên khu vườn như tạo thành từng hình, từng khối, người ông có thể nâng niu từng chút nắng.
+ thể hiện tình yêu thiên nhiên tha thiết của tác giả

Câu 10. Từ việc tìm hiểu bài thơ, bản thân em rút ra bài học gì trong cách ứng xử với những người thân trong gia đình?

Xem lời giải

Bài học trong cách ứng xử với những người thân trong gia đình:
– Nhẹ nhàng và bao dung với những người thân yêu trong gia đình.
– Quan tâm, chăm sóc đến ông bà, cha mẹ, anh chị em từ những điều nhỏ bé nhất. Phụ giúp công việc gia đình…

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *