Đọc hiểu văn bản: Đôi tai của tâm hồn | Đề kiểm tra học kì 1 lớp 7 Trường THCS Thanh Xuân Nam

Đề Đọc hiểu văn bản: Đôi tai của tâm hồn nằm trong bộ đề thi Ngữ Văn Học kì 1 lớp 7 trường THCS Thanh Xuân Nam. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc bài thơ sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

ĐÔI TAI CỦA TÂM HỒN

Một cô bé vừa gầy vừa thấp bị thầy giáo loại khỏi dàn đồng ca. Cũng chỉ tại cô bé ấy lúc nào cũng chỉ mặc mỗi bộ quần áo vừa bẩn, vừa cũ lại vừa rộng nữa. Cô bé buồn tủi ngồi khóc một mình trong công viên. Cô bé nghĩ: Tại sao mình lại không được hát? Chẳng lẽ mình hát tồi đến thế sao? Cô bé nghĩ mãi rồi cô cất giọng hát khe khẽ. Cô bé cứ hát hết bài này đến bài khác cho đến khi mệt lả mới thôi.
– Cháu hát hay quá, một giọng nói vang lên: “Cảm ơn cháu, cháu gái bé nhỏ, cháu đã cho ta cả một buổi chiều thật vui vẻ”. Cô bé ngẩn người. Người vừa khen cô bé là một ông cụ tóc bạc trắng. Ông cụ nói xong liền chậm rãi bước đi.
Hôm sau, khi cô bé tới công viên đã thấy ông già ngồi ở chiếc ghế đá hôm trước. Khuôn mặt hiền từ mỉm cười chào cô bé. Cô lại hát, cụ già vẫn chăm chú lắng nghe. Ông vỗ tay lớn: “Cảm ơn cháu, cháu gái bé nhỏ của ta, cháu hát hay quá!” Nói xong cụ già lại một mình chậm rãi bước đi. Như vậy, nhiều năm trôi qua, cô bé giờ đây đã trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Cô gái vẫn không quên cụ già ngồi tựa lưng vào thành ghế đá trong công viên nghe cô hát. Một buổi chiều mùa đông, cô đến công viên tìm cụ nhưng ở đó chỉ còn lại chiếc ghế đá trống không. Cô hỏi mọi người trong công viên về ông cụ:
– Ông cụ bị điếc ấy ư? Ông ấy đã qua đời rồi, một người trong công viên nói với cô.
Cô gái sững người, bật khóc. Hóa ra, bao nhiêu năm nay, tiếng hát của cô luôn được khích lệ bởi một đôi tai đặc biệt.

(Theo Hoàng Phương)

Đọc hiểu văn bản: Đôi tai của tâm hồn

Câu 1. Văn bản trên thuộc thể loại nào?

A. Truyện ngắn

B. Tiểu thuyết

C. Thơ tự do

D. Truyện đồng thoại

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 2. Theo văn bản, vì sao cô bé buồn tủi khóc một mình trong công viên?

A. Vì cô không có quần áo đẹp

B. Vì cô không có ai chơi cùng

C. Vì cô hát không hay

D. Vì cô bị thầy giáo loại ra khỏi dàn đồng ca

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 3. Nhận xét nào đúng nhất để nói về cụ già trong câu chuyện?

A. Là một người kiên nhẫn, biết chịu đựng
B. Là một người nhân hậu, biết động viên người khác
C. Là một người lạc quan, yêu đời
D. Là một người chăm chỉ, chịu khó

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 4. Chủ đề của văn bản là gì?

A. Lòng hiếu thảo, yêu thương

B. Đức tính trung thực, thật thà

C. Lối sống sẻ chia, giàu yêu thương

D. Lòng biết ơn, trân trọng

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 5. Theo em, nhờ đâu cô bé trở thành một ca sĩ?

A. Vì cô bé có tài hát hay.

B. Vì sự động viên, khích lệ của cụ già.

C. Vì cô bé tự tin.

D. Vì cô bé có ngoại hình xinh xắn.

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 6. Theo em hiểu “Đôi tai của tâm hồn” có nghĩa là gì?
A. Đôi tai có hình dáng đặc biệt.
B. Đôi tai của người yêu âm nhạc.
C. Đôi tai của trái tim yêu thương và lòng nhân hậu.
D. Đôi tai của sự tự tin và quyết tâm vượt qua khó khăn.

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 7. Từ “ khe khẽ” trong câu: “Cô bé nghĩ mãi rồi cô cất giọng hát khe khẽ.” Thuộc loại từ nào?

A. Danh từ

B. Động từ

C. Tính từ

D. Số từ

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 8. Dấu phẩy “,” trong câu: “ Hôm sau, khi cô bé tới công viên đã thấy ông già ngồi ở chiếc ghế đá hôm trước.” có tác dụng
A. Ngăn cách giữa các chủ ngữ .
B. Ngắn cách giữa các trạng ngữ .
C. Ngăn cách giữa các thành phần chính trong câu.
D. Ngăn cách giữa trạng ngữ với thành phần chính trong câu.

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 9: Văn bản trên chứa đựng những thông điệp cuộc sống tác giả muốn nhắn gửi đến người đọc. Theo em, đó là thông điệp gì?

Xem lời giải

– Đừng nhìn vẻ bề ngoài mà đánh giá năng lực thật sự của họ
– Hãy trao đi yêu thương, động viên, khích lệ, ta sẽ giúp ai đó tự tin hơn, thậm chí khiến cuộc đời họ thay đổi
– Phải luôn nỗ lực, rèn luyện chăm chỉ, tin vào bản thân thì mới có thể đạt được thành công

Câu 10: Nêu 2 việc em đã làm được để thể hiện tấm lòng yêu thương, biết động viên người khác.

Xem lời giải

Gợi ý:

– Tham gia các hoạt động thiện nguyện
– Chép bài giúp bạn khi bạn bị ốm
– Giúp đỡ bạn bè vô tư, không chờ trả ơn

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *