Đọc hiểu thơ: Chuyến tàu về tuổi thơ | Đề kiểm tra học kì 2 lớp 7 Trường THCS Kim Anh

Đề Đọc hiểu thơ: Chuyến tàu về tuổi thơ nằm trong bộ đề thi Ngữ Văn Học kì 1 lớp 7 trường THCS Kim Anh. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc văn bản sau:

CHUYẾN TÀU VỀ TUỔI THƠ

Một chuyến tàu không có vé khứ hồi
Vẫn phải đi chẳng bao giờ trở lại
Đâu còn ta của một thời trẻ dại
Giấc mơ xanh thấp thoáng cánh diều bay
Những buổi chiều thơ thẩn ngó lên mây
Cả thế giới thu vào trong đôi mắt

Chuyến tàu đi đến những miền tất bật
Ta trở thành kẻ đuổi bắt thời gian
Chạy thật nhanh cho chóng hết đêm tàn
Sống thật vội, thật đau mà vẫn cố
Ta mệt nhoài, hỏi: tàu ơi còn chỗ,
Cho ta về một chuyến của tuổi thơ
Để ta lại làm ta thuở ban sơ
Chẳng cần phải hóa thân vai người lớn

Nhưng mà ta thì làm sao biết được
Tàu đã đi có quay lại bao giờ
Tuổi thần tiên chỉ có ở trong mơ
Trang cổ tích, vần thơ ta hay viết

Rồi mai sau ta lại phải từ biệt
Chuyến tàu này tiếp nối chuyến tàu kia
Cho đến khi giấc mộng phải xa lìa
“Miền đất hứa”, nơi ta từng mong đến…

(Nguyễn Việt Vân Tường-Tạp chí Văn học và tuổi trẻ số tháng 02 (518+519) năm 2023)

Đọc hiểu thơ: Chuyến tàu về tuổi thơ

Câu 1: Văn bản trên thuộc thể loại:

A. Thơ lục bát

B. Thơ bốn chữ

C. Thơ bảy chữ

D. Thơ tám chữ

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 2: Xác định cách gieo vần trong khổ thơ đầu?
A. Vần chân
B. Vần lưng
C. Vần liên tiếp
D. Vần cách

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 3: Em hãy cho biết khổ thơ sau trong bài thơ được ngắt nhịp như thế nào?
“Nhưng mà ta thì làm sao biết được
Tàu đã đi có quay lại bao giờ
Tuổi thần tiên chỉ có ở trong mơ
Trang cổ tích, vần thơ ta hay viết”

A. Nhịp 2/2/2/2
B. Nhịp 2/3/3
C. Nhịp 4/4
D. Nhịp 3/5

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 4: Xác định hai phó từ có trong hai câu thơ đầu của bài thơ:
“Một chuyến tàu không có vé khứ hồi
Vẫn phải đi chẳng bao giờ trở lại”
A. tàu, vé
B. đi, lại
C. vẫn, chẳng
D. có, không

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 5: Qua bài thơ tác giả muốn gửi đến bạn đọc bức thông điệp gì ?
A. Tuổi thần tiên chỉ có ở trong mơ, hãy sống với thực tại
B. Thời gian là vô tận, hãy tận hưởng cuộc sống mỗi ngày
C. Kí ức tuổi thơ luôn là thế giới kì ảo nhuốm màu cổ tích
D. Thời gian một đi không trở lại, hãy biết trân trọng thế giới tuổi thơ

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 6: Ý nghĩa của từ “ tuổi thơ’’ trong câu thơ “Cho ta về một chuyến của tuổi thơ” là gì?
A. Giai đoạn đầu tiên của đời người, khi ta còn là những đứa trẻ con bé nhỏ, vô lo vô nghĩ.
B. Giai đoạn chuyển tiếp thể chất và tinh thần trong sự phát triển của con người diễn ra giữa giai đoạn trẻ em và trưởng thành
C. Giai đoạn trí tuệ và cơ thể đã phát triển hoàn thiện, có thể tự làm mọi việc.
D. Độ tuổi trên thanh niên nhưng dưới giai đoạn quá độ sang tuổi già.

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 7: Biện pháp tu từ nào được sử dụng trong hai câu thơ sau:
“Đâu còn ta của một thời trẻ dại
Giấc mơ xanh thấp thoáng cánh diều bay”

A. So sánh

B. Nhân hoá

C. Đối chiếu, liên tưởng

D. Ẩn dụ

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 8: Dấu chấm lửng ( …) ở cuối bài thơ có tác dụng gì?
A. Còn nhiều sự vật hiện tượng chưa liệt kê hết
B. Dùng để kết thúc câu trần thuật
C. Dùng để ngăn cách các vế của câu ghép
D. Dùng để bộc lộ cảm xúc trong câu cảm thán

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 9: Theo em, việc trân trọng, lưu giữ kí ức tuổi thơ tươi đẹp có ý nghĩa gì đối với mỗi chúng ta?

Xem lời giải

Việc trân trọng, lưu giữ kí ức tuổi thơ tươi đẹp có ý nghĩa: Biết trân trọng, lưu giữ kí ức tuổi thơ tươi đẹp giúp đánh thức lại những miền kí ức đã lãng quên, để thanh lọc tâm hồn ta, nhắc nhở rằng từng có một thời ta cũng hồn nhiên và ngây thơ đến thế… Từ đó thêm trân quý tình cảm gia đình, bạn bè… là cội nguồn của lòng biết ơn, lối sống thiện lương, nhân nghĩa, thủy chung …giúp ta trưởng thành, góp phần làm hoàn thiện tính cách, lối sống của bản thân sau này.

Câu 10: Em đã làm gì để lưu giữ kí ức tuổi thơ tươi đẹp của bản thân em trong cuộc đời mình?

Xem lời giải

Hãy cố gắng học tập, rèn luyện bản thân, trải nghiệm nhiều hơn những điều tích cực; trân trọng gìn giữ kí ức tươi đẹp; ôn lại những kỉ niệm, truyền thống gia đình cùng người thân…

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *