Đọc hiểu thơ: Yêu lắm quê hương | Đề thi học kì 1 lớp 7 Trường THCS Hưng Đạo

Đề Đọc hiểu thơ: Yêu lắm quê hương nằm trong bộ đề thi Ngữ Văn Học kì 1 lớp 7 trường THCS Hưng Đạo. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc ngữ liệu sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

YÊU LẮM QUÊ HƯƠNG

Em yêu từng sợi nắng cong
Bức tranh thủy mặc dòng sông con đò
Em yêu chao liệng cánh cò
Cánh đồng mùa gặt lượn lờ vàng ươm
Em yêu khói bếp vương vương
Xám màu mái lá mấy tầng mây cao
Em yêu mơ ước đủ màu
Cầu vồng ẩn hiện mưa rào vừa qua
Em yêu câu hát ơi à
Mồ hôi cha mẹ mặn mà sớm trưa
Em yêu cánh võng đong đưa
Cánh diều no gió chiều chưa muốn về
Đàn trâu thong thả đường đê
Chon von lá hát vọng về cỏ lau
Trăng lên lốm đốm hạt sao
Gió sông rười rượi hoa màu thiên nhiên
Em đi cuối đất cùng miền
Yêu quê yêu đất gắn liền bước chân.

(Hoàng Thanh Tâm)

Đọc hiểu thơ: Yêu lắm quê hương | Đề thi học kì 1 lớp 7 Trường THCS Hưng Đạo

Câu 1: Bài thơ được viết theo thể thơ nào?

A. Thơ bốn chữ

B. Thơ lục bát

C. Thơ năm chữ

D. Thơ tám chữ

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 2: Phương thức biểu đạt chính của bài thơ là gì?

A. Tự sự

B. Biểu cảm

C. Miêu tả

D. Nghị luận

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 3: Bài thơ viết về đề tài gì?

A. Tình mẫu tử

B. Tình bạn

C. Tình phụ tử

D. Tình yêu quê hương đất nước

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 4: Từ “no” đặt trong ngữ cảnh câu thơ “Cánh diều no gió chiều chưa muốn về” được hiểu theo nghĩa nào sau đây?

A. Ở trạng thái nhu cầu sinh lí về ăn uống được thỏa mãn đầy đủ
B. Ở trạng thái nhu cầu nào đó đã được thỏa mãn hoàn toàn đầy đủ, không thể nhận thêm được nữa
C. Hết mức, có muốn hơn nữa cũng không được
D. Dung dịch không thể hòa tan thêm nữa hay hợp chất hữu cơ không thể kết hợp thêm nguyên tố nào nữa

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 5: Điệp ngữ “em yêu”, “yêu” được sử dụng trong bài thơ diễn tả điều gì?
A. Nhấn mạnh tình yêu của nhân vật “em” đối với thiên nhiên
B. Nhấn mạnh tình yêu của nhân vật “em” đối với quê hương
C. Nhấn mạnh tình yêu của nhân vật “em” đối với cha mẹ
D. Nhấn mạnh tình yêu của nhân vật “em” đối với cảnh vật, con người, với quê hương đất nước

Spoiler title

Đáp án: D

Câu 6: Những hình ảnh nào trong bài thơ đang dần trở thành hoài niệm trong cuộc sống hiện đại?

A. Dòng sông, cánh đồng

B. Tầng mây, cầu vồng

C. Khói bếp, mái lá

D. Đường đê, hoa màu

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 7: Hệ thống hình ảnh trong bài thơ khơi gợi điều gì?

A. Bức tranh con người lao động sôi nổi, hào hứng, say mê
B. Bức tranh làng quê quen thuộc, đẹp đẽ, bình dị, thân thương
C. Bức tranh tình cảm gia đình sum vầy, ấm áp yêu thương
D. Bức tranh thiên nhiên lúc giao mùa sinh động, tươi đẹp

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 8: Các từ láy lượn lờ, vương vương, mặn mà, đong đưa, thong thả, chon von, lốm đốm, rười rượi có tác dụng gì sau đây?

A. Diễn tả sinh động bức tranh thiên nhiên và con người
B. Khắc họa chân thực các khoảnh khắc cuộc sống vô tình bắt gặp
C. Gợi sự bình yên, nhẹ nhàng, vương vấn, yêu thương trong tâm hồn
D. A và C đúng

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 9: Em hãy nêu nội dung chính của bài thơ trên.

Xem lời giải

Gợi ý: Bài thơ diễn tả tình yêu của nhân vật “em” bắt đầu từ tất cả những gì gần gũi, gắn bó thiêng liêng nhất của mỗi con người: cánh đồng, khói bếp, con đò, cánh võng, cánh diều, cha mẹ, … đến những hình ảnh của thiên nhiên tươi đẹp như dòng sông, tầng mây, cầu vồng, làn gió, trăng sao… Bài thơ Yêu lắm quê hương của Hoàng Thanh Tâm chan chứa tình yêu thiên nhiên, con người và quê hương đất nước sâu nặng.

Câu 10: Em hãy viết khoảng 3-5 dòng để chia sẻ về vai trò của quê hương hoặc tình yêu quê hương đối với mỗi người.

Xem lời giải

Gợi ý:
– Quê hương là nơi mỗi con người được sinh ra, lớn lên, gắn bó, nơi ghi dấu những kỉ niệm đẹp đẽ.
– Quê hương góp phần hình thành tính cách, nuôi dưỡng tâm hồn con người.
– Tình yêu quê hương gắn liền tình yêu gia đình là tình cảm trong sáng nhất, cao cả nhất.
– Tình yêu quê hương làm nên sức mạnh đoàn kết dân tộc, thành ý bất khuất, sức mạnh chiến đấu, quyết tâm bảo vệ đất nước, đánh đuổi ngoại xâm, ý thức xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.
– Quê hương nơi con người ta quay trở về sau những khó khăn thử thách cuộc đời.

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *