Đọc hiểu: Nước là một nhà du hành vĩ đại không ngừng thay đổi hình dạng | Đề Kiểm tra cuối học kì 2 Môn Ngữ Văn 6 Trường THCS Nguyễn Du

Đề Đọc hiểu: Nước là một nhà du hành vĩ đại không ngừng thay đổi hình dạng nằm trong bộ Đề Kiểm tra cuối học kì 2 Môn Ngữ Văn 6 Trường THCS Nguyễn Du. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi bằng cách viết vào giấy thi chữ cái trước đáp án đúng:

Nước là một nhà du hành vĩ đại không ngừng thay đổi hình dạng. Nó rời khỏi biển ở thể lỏng rồi lại xuất hiện trong không khí ở thể khí, sau đó rơi xuống dưới dạng băng trên các ngọn núi. Tại đó, cuộc du hành của nước tiếp tục, nó trở lại thể lỏng, chảy trong các dòng sông lớn nhỏ, rồi lại đổ ra biển, điểm xuất phát ban đầu. Trong suốt vòng tuần hoàn này, nước đều có ích cho các sinh thể. Nước là thành phần cơ bản tạo nên các loài thực vật và động vật, trong đó có con người chúng ta, và chúng ta không thể sống thiếu nước. Chúng ta sử dụng nước từng giây từng phút, để uống, tưới tiêu, sản xuất điện,… Nước thật quý giá!

(Nhiều tác giả, Bách khoa thư thế hệ mới, NXB Dân trí, Hà Nội, 2017, tr. 28)

Đọc hiểu: Nước là một nhà du hành vĩ đại không ngừng thay đổi hình dạng

Câu 1: Đoạn trích trên thuộc kiểu văn bản nào?

A. Nghị luận

B. Thông tin

C. Tự sự

D. Biểu cảm

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 2: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản là gì?

A. Tự sự

B. Miêu tả

C. Nghị luận

D. Thuyết minh

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 3: Đoạn trích cho biết nước tồn tại trong không khí ở thể nào?

A. Thể rắn

B. Thể khí

C. Thể lỏng

D. Thể mềm

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 4: Câu văn “Chúng ta sử dụng nước từng giây từng phút, để uống, tưới tiêu, sản xuất điện,…” sử dụng biện pháp tu từ gì?

A. So sánh

B. Nhân hóa

C. Liệt kê

D. Ẩn dụ

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 5: Trong cuộc hành trình của mình nước trải qua lần lượt những thể nào?

A. Thể lỏng, thể băng, thể lỏng, thể khí
B. Thể khí, thể lỏng, thể băng, thể lỏng
C. Thể lỏng, thể khí, thể băng, thể lỏng
D. Thể băng, thể lỏng, thể khí, thể lỏng

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 6: Câu văn “Chúng ta sử dụng nước từng giây từng phút, để uống, tưới tiêu, sản xuất điện,…” có mấy động từ?

A. Một

B. Hai

C. Ba

D. Bốn

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 7: Tại sao nước lại được ví với “một nhà du hành vĩ đại”?
A. Nó có rất nhiều trên hành tinh của chúng ta, biết di chuyển liên tục.
B. Nó biết di chuyển đến nhiều nơi trên trái đất, rất cần thiết cho sự sống.
C. Nó chiếm tỉ lệ rất lớn ở trong cấu tạo mọi loài, biết di chuyển liên tục.
D. Nó hành trình không ngừng nghỉ, chuyển hóa nhiều dạng, rất quý giá.

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 8. Chủ đề của đoạn trích là gì?
A. Nói về hành trình và tầm quan trọng của nước
A. Nói về sự di chuyển của nước trên trái đất
B. Nói về sự đa dạng của nước trên trái đất
C. Nói về các dạng tồn tại khác nhau của nước.

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 9: Tìm và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ trong câu: Nước là một nhà du hành vĩ đại không ngừng thay đổi hình dạng.

Xem lời giải

– Biện pháp tu từ so sánh “Nước là một nhà du hành vĩ đại”
– Tác dụng:
+ Nhấn mạnh, giúp người đọc người nghe hình dung rõ hơn hành trình chuyển hóa không ngừng nghỉ của nước
+ Làm cho câu văn thêm sinh động, hấp dẫn người đọc, người nghe
+ Qua đó, ta thấy được thái độ trân trọng, yêu quý của tác giả đối với nước.

Câu 10: Nước thật quý giá! Tuy nhiên, hiện nay nguồn nước sạch xung quanh chúng ta đang bị ô nhiễm nặng nề do nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo em, là học sinh chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ nguồn nước sạch?

Xem lời giải

Chúng ta cần:

– Bảo vệ nguồn nước sạch
– Không sử dụng lãng phí nước
– Giữ sạch nguồn nước
– Kêu gọi mọi người cùng hành động
– Xử lý để tái sử dụng nguồn nước
– Tuyên truyền để mọi người có ý thức giữ gìn và bảo vệ nguồn nước sạch.

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *