Đọc hiểu văn bản: Lễ hội Đền Hùng | Đề Kiểm tra cuối học kì 2 Môn Ngữ Văn 6 Trường THCS Trần Quốc Tuấn

Đề Đọc hiểu văn bản: Lễ hội Đền Hùng nằm trong bộ Đề Kiểm tra cuối học kì 2 Môn Ngữ Văn 6 Trường THCS Trần Quốc Tuấn. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc đoạn trích sau và thực hiện yêu cầu:

LỄ HỘI ĐỀN HÙNG

Đền Hùng nằm ở trên núi Nghĩa Linh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là nơi hằng năm thường xuyên diễn ra lễ hội mang tính chất quốc gia để suy tôn các vua Hùng là người đã có công dựng nước.
Lễ hội diễn ra từ ngày 01 đến hết ngày 10 tháng 3 âm lịch. Việc tế lễ được tổ chức rất trọng thể vào ngày chính hội (10/3), bắt đầu bằng lễ dâng hương có đại diện của nhà nước, tại đền Thượng là nơi xưa kia vua Hùng tế trời đất. Đồ tế lễ ngoài mâm ngũ quả còn có bánh chưng, bánh giày để nhắc lại sự tích Lang Liêu, cũng là nhắc nhở công đức các vua Hùng đã dạy dân trồng lúa.
Phần rước, có nhiều cuộc rước thần, rước voi, rước kiệu, … của các làng Tiên Cương, Hy Cương, Phượng Giao, Cổ Tích, ….
Sau tế lễ còn có múa hát xoan (ở đền Thượng), hát ca trù (ở đền Hạ) và nhiều trò chơi khác.
Hội đền Hùng không chỉ thu hút khách thập phương đến dự lễ bởi những nét sinh hoạt văn hoá đặc sắc mà còn ở tính thiêng liêng của một cuộc hành hương trở về cội nguồn dân tộc của các thế hệ người Việt Nam. Ðến hội, mỗi người đều biểu hiện một tình thương yêu, lòng ngưỡng mộ về quê cha đất tổ. Ðây là một tín ngưỡng đã ăn sâu vào tâm thức mỗi con người Việt Nam, cho dù họ ở bất cứ nơi đâu.

(Lễ hội đền Hùng – Cổng thông tin điện tử Phú Thọ (phutho.gov.vn)

Đọc hiểu văn bản: Lễ hội Đền Hùng

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1: Em hãy cho biết văn bản “Lễ hội đền Hùng” thuộc loại văn bản nào?

A. Văn bản biểu cảm

B. Văn bản nghị luận

C. Văn bản thông tin

D. Văn bản tự sự

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 2: Văn bản “Lễ hội đền Hùng” cung cấp được những thông tin cơ bản nào?

A. Thời gian, địa điểm, phần lễ – hội, ý nghĩa
B. Thời gian, địa điểm, cách thức tổ chức phần lễ
C. Nguồn gốc, chuẩn bị, địa điểm, ý nghĩa
D. Thời gian, địa điểm, cách thức tổ chức phần hội

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 3: Đền Hùng nằm ở tỉnh nào?

A. Nam Định

B. Phú Thọ

C. Bắc Giang

D. Thái Bình

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 4: Lễ hội đền Hùng nhắc đến ngành nghề nào của nước ta?

A. Công nghiệp

B. Thương nghiệp

C. Nông nghiệp

D. Lâm nghiệp

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 5: Ý nào đúng nhất khi nhận xét về số từ được sử dụng trong câu văn sau: “Ðây là một tín ngưỡng đã ăn sâu vào tâm thức mỗi con người Việt Nam, cho dù họ ở bất cứ nơi đâu”.

A. Số từ biểu thị số lượng chính xác

B. Số từ biểu thị số lượng ước chừng

C. Số từ biểu thị số thứ tự

D. Số từ biểu thị số lượng

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 6: Sự tích nào sau đây liên quan đến lễ hội đền Hùng?

A. Sự tích “Bánh chưng, bánh giày”

B. Sự tích “Cây lúa”

C. Sự tích “Quả dưa hấu”

D. Sự tích “Trầu cau”

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 7: “Lễ hội đền Hùng” nhắc đến truyền thống tốt đẹp nào của dân tộc Việt Nam ta?

A. Tương thân tương ái

B. Uống nước nhớ nguồn

C. Tôn sư trọng đạo

D. Lá lành đùm lá rách

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 8: Lễ hội đền Hùng, gợi cho em nhớ đến bài ca dao nào?
A. Dù ai nói ngả nói nghiêng
Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân.
B. Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.
C. Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba.
D. Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 9: Theo em, lễ hội đền Hùng có ý nghĩa gì trong cuộc sống của người Việt Nam ta?

Xem lời giải

HS có thể nêu một số ý nghĩa như:
– Ca ngợi truyền thống tốt đẹp của dân tộc,
– Giáo dục lòng biết ơn, tôn trọng và giữ gìn các giá trị văn hóa…

Câu 10: Em hãy nêu một số việc làm để thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã có công dựng nước và giữ nước?

Xem lời giải

một số việc làm thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã có công dựng nước và giữ nước như:

– Viếng nghĩa trang liệt sĩ,
– thăm hỏi mẹ Việt Nam anh hùng….

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *