Đọc hiểu văn bản: Người ăn xin | Đề Kiểm tra cuối học kì 2 Môn Ngữ Văn 6 Trường THCS Trung An

Đề Đọc hiểu văn bản: Người ăn xin nằm trong bộ Đề Kiểm tra cuối học kì 2 Môn Ngữ Văn 6 Trường THCS Trung An. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc câu chuyện sau và trả lời các câu hỏi:

NGƯỜI ĂN XIN

Một người ăn xin đã già. Đôi mắt ông đỏ hoe, nước mắt ông giàn giụa, đôi môi tái nhợt, áo quần tả tơi. Ông chìa tay xin tôi.
Tôi lục hết túi nọ đến túi kia, không có lấy một xu, không có cả khăn tay, chẳng có gì hết. Ông vẫn đợi tôi. Tôi chẳng biết làm thế nào. Bàn tay tôi run run nắm chặt lấy bàn tay run rẩy của ông:
– Xin ông đừng giận cháu! Cháu không có gì cho ông cả.
Ông nhìn tôi chăm chăm, đôi môi nở nụ cười:
– Cháu ơi, cảm ơn cháu! Như vậy là cháu đã cho lão rồi.
Khi ấy tôi chợt hiểu ra: cả tôi nữa, tôi cũng vừa nhận được một cái gì đó của ông.

(Theo Tuốc- ghê- nhép)

Đọc hiểu văn bản: Người ăn xin

Câu 1: Câu chuyện trên viết theo thể loại nào?

A. Truyện truyền thuyết

B. Truyện ngắn

C. Truyện cổ tích

D.Truyện cười.

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 2: Câu chuyện trên sử dụng ngôi kể nào?

A. Ngôi thứ nhất

B. Ngôi thứ hai

C. Ngôi thứ ba

D. Ngôi thứ nhất với ngôi thứ ba

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 3: Nhận xét nào sau đây đúng khi nói đến tác dụng của việc lựa chọn ngôi kể trong câu chuyện?

A. Khách quan
B. Chân thực
C. Sinh động
D. Linh hoạt

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 4: Qua hành động của nhân vật tôi “run run nắm chặt lấy bàn tay run rẩy của ông” thể hiện tình cảm gì của nhân vật tôi với ông lão ăn xin?

A. Quan tâm, đồng cảm.

B. Cảm thông, chia sẻ.

C. Lo lắng, thương yêu.

D. Đồng cảm, thương yêu.

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 5: Vì sao không nhận được gì từ nhân vật tôi nhưng ông lão ăn xin vẫn nở nụ cười?

A. Vì nhận được lời cảm ơn.

B. Vì nhận được lời xin lỗi.

C. Vì nhận được sự tôn trọng.

D. Vì nhận được sự động viên.

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 6: Chủ đề của văn bản nói lên điều gì?

A. Lòng nhân ái, sự quan tâm, chia sẻ giữa con người với con người.

B. Lòng nhân ái, sự quan tâm, chia sẻ của nhân vật tôi.

C. Lòng nhân ái, sự quan tâm, chia sẻ của nhân vật ông lão ăn xin.

D. Lòng nhân ái, sự quan tâm, chia sẻ của những người đồng cảnh ngộ.

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 7: Theo suy luận của em, chi tiết nào có vai trò quan trọng trong diễn biến tiếp theo của câu chuyện?

A. Xin ông đừng giận cháu !
B. Cháu không có gì cho ông cả.
C. Xin ông đừng giận cháu! Cháu không có gì cho ông cả.
D. Cháu ơi, cảm ơn cháu! Như vậy là cháu đã cho lão rồi.

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 8: Có bao nhiêu từ láy được sử dụng trong câu sau:
Đôi mắt ông đỏ hoe, nước mắt ông giàn giụa, đôi môi tái nhợt, áo quần tả tơi.

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 9: Theo em, tại sao ở cuối truyện người ăn xin lại nở nụ cười và nói: “Cháu ơi, cảm ơn cháu! Như vậy là cháu đã cho lão rồi.”

Xem lời giải

Ở cuối truyện, người ăn xin nở nụ cười và nói như vậy vì ông đã nhận được ở người kể chuyện không phải vật chất mà là sự đồng cảm, tình thương và lòng trân trọng dành cho con người. Dù không cho ông tiền hay đồ vật, nhưng cái nắm tay chân thành đã sưởi ấm trái tim ông, khiến ông cảm thấy mình được quan tâm, được tôn trọng. Đó cũng là món quà quý giá hơn cả vật chất.

Câu 10: Từ câu chuyện trên em rút ra được bài học gì cho bản thân?

Xem lời giải

Từ câu chuyện, em rút ra bài học rằng: giúp đỡ người khác không chỉ bằng tiền bạc hay vật chất mà còn có thể bằng tình thương, sự chia sẻ và thái độ nhân ái. Đôi khi một lời nói dịu dàng, một ánh mắt cảm thông hay một cái nắm tay chân thành cũng có sức mạnh lớn lao, mang lại niềm vui và tiếp thêm nghị lực cho người khác. Vì vậy, em cần biết sống nhân hậu, biết quan tâm và yêu thương những người xung quanh.

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *