Đọc hiểu truyện: Mèo ăn chay | Đề Kiểm tra giữa kì 1 Ngữ Văn 7 Trường THCS Thuận An

Đề Đọc hiểu truyện: Mèo ăn chay nằm trong bộ Đề Kiểm tra giữa kì 1 Ngữ Văn 7 Trường THCS Thuận An. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc văn bản sau:

MÈO ĂN CHAY

Có một con mèo già, chậm chân, mắt mờ không vồ bắt được chuột nữa, bèn nghĩ ra một kế để lừa đàn chuột trong nhà.
Một hôm, mèo già đeo tràng hạt, gõ mõ, tụng kinh và nói rằng từ nay nó không bắt chuột nữa vì nó tu hành nên kiêng ăn thịt sống, kiêng sát sinh. Lúc đầu, đàn chuột nửa tin, nửa ngờ. Nhưng mấy ngày sau vẫn thấy mèo ngồi niệm Phật và chỉ ăn rau. Có con thử lại gần mà mèo cũng không vồ nên chúng tin là mèo già tụng kinh, sám hối thật. Vì thế, đàn chuột thường nhởn nhơ đi lại cạnh mèo già, không còn lo bị mèo ăn thịt nữa.
Một buổi tối, cả đàn lại xếp hàng một đi qua chỗ mèo già ngồi để vào hang. Mèo ta biết thế, liền cho đàn chuột chui vào hang chỉ còn lại con cuối cùng, liền vồ lấy nuốt chửng. Hôm đầu, thấy thiếu một con thì chúng đâm hoang mang. Con chuột đầu đàn nghi là mèo già bắt, hôm ấy thử đi ở cuối cùng xem sự thể ra sao.
Mèo ta nhe răng, giơ vuốt ra vồ, chuột đầu đàn chỉ kịp kêu thét lên báo cho cả đàn rồi cũng bị mèo nuốt chửng.
Từ đó lũ chuột luôn nhắc rằng chớ có bao giờ tin những kẻ độc ác giả nhân giả nghĩa mà thiệt mạng.

(https://thuvienpdf.com/chi-tiet-tang-thu-vien/133/PO-meo-an-chay)

Đọc hiểu truyện: Mèo ăn chay

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1: Câu chuyện trên được kể theo ngôi thứ mấy?
A. Ngôi thứ nhất
B. Ngôi thứ hai
C. Ngôi thứ ba
D. Kết hợp nhiều ngôi kể

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 2: Nhân vật chính trong truyện là mèo già. Đúng hay sai?
A. Đúng
B. Sai

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 3: Trong câu văn: “Có một con mèo già, chậm chân, mắt mờ không vồ bắt được chuột nữa, bèn nghĩ ra một kế để lừa đàn chuột trong nhà.” có mấy phó từ chỉ số lượng?
A. Một
B. Hai
C. Ba
D. Bốn

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 4: Sắp xếp các sự việc sau theo trình tự hợp lí?
(1) Cả bầy chuột hoang mang, chuột đầu đàn thử đi cuối cùng để kiểm chứng và cũng bị mèo già tóm gọn.
(2) Mèo già không bắt được chuột, bèn nghĩ ra cách giả vờ ăn chay.
(3) Từ đó, đàn chuột không dám tin lời những kẻ độc ác, giả nhân giả nghĩa.
(4) Một hôm, mèo già vồ lấy con chuột cuối đàn.
(5) Đàn chuột thường nhởn nhơ đi lại cạnh mèo già, không còn lo bị mèo ăn thịt nữa.
A. (2) – (5) – (4) – (1) – (3)
B. (1) – (5) – (4) – (3) – (2)
C. (4) – (3) – (2) – (1) – (5)
D. (5) – (2) – (4) – (1) – (3)

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 5: Hành động “mèo già đeo tràng hạt, gõ mõ, tụng kinh mấy ngày liền” nhằm mục đích gì?
A. Để sám hối tội lỗi
B. Để giết thời gian
C. Để đánh lừa bầy chuột
D. Để rình con mồi

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 6: Việc đàn chuột thường nhởn nhơ đi lại cạnh mèo già, không còn lo bị mèo ăn thịt nữa cho thấy thái độ gì của đàn chuột?
A. Chủ quan
B. Tự tin
C. Thiếu cảnh giác
D. Kiêu ngạo

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 7: Từ “sám hối” trong câu văn: “Có con thử lại gần mà mèo cũng không vồ nên chúng tin là mèo già tụng kinh, sám hối thật” được hiểu như thế nào?
A. Thú nhận tội lỗi đã gây ra
B. Ăn năn tội lỗi đã gây ra
C. Lo lắng về tội lỗi đã gây ra
D. Xấu hổ về tội lỗi đã gây ra

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 8: Thành ngữ “giả nhân giả nghĩa” trong câu văn: “Từ đó lũ chuột luôn nhắc rằng chớ có bao giờ tin những kẻ độc ác giả nhân giả nghĩa mà thiệt mạng.” nói đến điều gì?
A. Giả vờ tỏ ra tử tế, nhân nghĩa
B. Nói những điều không đúng sự thật
C. Cố tình đánh lừa người khác
D. Che đậy việc làm sai trái

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 9: Em rút ra được bài học gì từ câu chuyện trên?

Xem lời giải

Từ câu chuyện “Mèo ăn chay”, em rút ra bài học rằng: trong cuộc sống, không nên dễ dàng tin vào những lời nói hay vẻ bề ngoài của người khác, đặc biệt là những kẻ từng độc ác, xấu xa. Bởi có những người giả nhân giả nghĩa để che giấu bản chất thật của mình nhằm lừa gạt người khác. Chúng ta cần tỉnh táo, cảnh giác, biết quan sát và suy nghĩ kĩ trước khi tin tưởng hay dựa dẫm vào ai đó.

Câu 10: Em có đồng tình với việc làm của mèo già trong câu chuyện không? Vì sao?

Xem lời giải

Em không đồng tình với việc làm của mèo già trong câu chuyện. Vì mèo đã giả vờ ăn chay, tụng kinh để đánh lừa lũ chuột, che giấu bản chất thật nhằm tìm cơ hội hại chúng. Cách làm ấy là xảo trá, gian dối và độc ác, khiến kẻ khác mất cảnh giác rồi rơi vào bẫy. Qua đó, em nhận thấy rằng sự giả nhân giả nghĩa chỉ đem lại hậu quả xấu, làm mất niềm tin và khiến mọi người xa lánh.

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *