Đọc hiểu thơ: Đưa con đi học | Đề Kiểm tra giữa kì 1 Ngữ Văn 7 Trường THCS Nguyên Lý

Đề Đọc hiểu thơ: Đưa con đi học nằm trong bộ Đề Kiểm tra giữa kì 1 Ngữ Văn 7 Trường THCS Nguyên Lý. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc văn bản sau:

ĐƯA CON ĐI HỌC
Tế Hanh

Sáng nay mùa thu sang
Cha đưa con đi học
Sương đọng cỏ bên đường
Nắng lên ngời hạt ngọc

Lúa đang thì ngậm sữa
Xanh mướt cao ngập đầu
Con nhìn quanh bỡ ngỡ
Sao chẳng thấy trường đâu?

Hương lúa tỏa bao la
Như hương thơm đất nước
Con ơi đi với cha
Trường của con phía trước

Thu 1964

(In trong Khúc ca mới, NXB Văn học)

Đọc hiểu thơ: Đưa con đi học

Trả lời các câu hỏi sau:

Câu 1. Bài thơ trên được viết theo thể thơ nào?

A. Tự do

B. Năm chữ

C. Lục bát

D. Bốn chữ

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 2. Từ “đường” trong bài thơ trên và từ “đường” trong cụm từ “Ngọt như đường” thuộc loại từ nào?

A. Từ đồng âm

B. Từ trái nghĩa

C. Từ đồng nghĩa

D. Từ đa nghĩa

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 3. Bài thơ có cách gieo vần như thế nào?

A. Gieo vần lưng

B. Gieo vần linh hoạt

C. Gieo vần chân

D. Vần lưng kết hợp vần chân

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 4. Cụm từ “nhìn quanh bỡ ngỡ” là cụm từ gì?

A. Cụm danh từ

B. Cụm tính từ

C. Cụm động từ

D. Cụm chủ vị

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 5. Em hiểu như thế nào là “bỡ ngỡ” trong câu thơ: “Con nhìn quanh bỡ ngỡ”?

A. Có cảm giác ngỡ ngàng, lúng túng vì còn mới lạ chưa quen

B. Có cảm giác sợ sệt trước những điều mới lạ

C. Có cảm giác lạ lẫm, bối rối trước mọi việc

D. Cảm thấy lo lắng không yên tâm về một vấn đề gì đó

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 6. Tác dụng chủ yếu của biện pháp tu từ nhân hoá được sử dụng trong câu thơ “Lúa đang thì ngậm sữa” là gì?

A. Làm cho sự vật trở nên gần gũi với con người

B. Làm cho câu thơ sinh động, gợi hình, gợi cảm

C. Làm cho câu thơ giàu nhịp điệu, có hồn

D. Nhấn mạnh, làm nổi bật đối tượng được nói đến trong câu thơ

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 7. Theo em, hình ảnh hạt ngọc được nhắc đến trong bài thơ là hình ảnh nào?

A. Nắng mùa thu

B. Gió mùa thu

C. Hương lúa mùa thu

D. Sương trên cỏ bên đường

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 8. Chủ đề của bài thơ là gì?

A. Ca ngợi tình cảm của cha dành cho con

B. Ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước

C. Thể hiện niềm vui được đưa con đến trường của người cha

D. Thể hiện lòng biết ơn của người con với người cha

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 9. Theo em người cha muốn nói điều gì với con qua hai câu thơ sau?

Con ơi đi với cha
Trường của con phía trước.

Xem lời giải

Cha muốn nói:
– Bước chân của con luôn có cha đồng hành, cha sẽ đi cùng con trên mọi chặng đường, đưa con đến những nơi tốt đẹp.
– Cha luôn yêu thương, tin tưởng và hi vọng ở con.

Câu 10. Qua bài thơ em cảm nhận được những tình cảm nào?

Xem lời giải

– Qua bài thơ em cảm nhận được tình cha con thiêng liêng, cha ân cần dắt con đi trên con đường làng quen thuộc, vừa gần gũi vừa chan chứa yêu thương. Đồng thời, em còn cảm nhận được niềm hân hoan, háo hức của đứa trẻ trong ngày đầu đến trường, xen lẫn sự bỡ ngỡ, ngạc nhiên trước khung cảnh đồng quê. B

– Tình yêu quê hương, đất nước qua hình ảnh cánh đồng lúa xanh, hương thơm lan tỏa khắp không gian, gắn liền với tuổi thơ và hành trình trưởng thành của mỗi người.

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *