Đọc hiểu văn bản: Hoa hồng tặng mẹ | Đề thi học kì 1 lớp 7 trường THCS & THPT Chi Lăng

Đề Đọc hiểu văn bản: Hoa hồng tặng mẹ nằm trong bộ đề thi Ngữ Văn Học kì 1 lớp 7 trường THCS & THPT Chi Lăng. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

Hoa hồng tặng mẹ

Anh dừng lại một tiệm bán hoa để mua hoa gửi tặng mẹ qua đường bưu điện. Mẹ anh sống cách chỗ anh ở khoảng 300km. Khi bước ra khỏi xe, anh thấy một bé gái đang đứng khóc bên vỉa hè. Anh đến bên và hỏi nó sao lại khóc.
– Cháu muốn mua một bông hồng để tặng mẹ cháu – nó nức nở – nhưng cháu chỉ có 75 xu trong khi giá bán hoa hồng đến 2 dolar.
Anh mỉm cười và nói với nó:
– Đến đây chú sẽ mua cho cháu.
Anh liền mua hoa cho cô bé và đặt một bó hồng để gửi cho mẹ anh. Xong xuôi, anh hỏi cô bé có cần đi nhờ xe về nhà không.
Nó vui mừng trả lời:
– Dạ, chú cho cháu đi nhờ xe đến nhà mẹ cháu.
Nó chỉ đường cho anh lái xe đến nghĩa trang, nơi có phần mộ vừa đắp. Nó chỉ vào ngôi mộ và nói:
– Đây là nhà của mẹ cháu.
Nói xong, nó ân cần đặt bông hoa hồng lên mộ.
Tức thì anh quay lại tiệm bán hoa hủy bỏ dịch vụ gửi hoa và mua một bó hoa hồng thật đẹp. Suốt đêm đó anh đã lái xe một mạch 300km về nhà để trao tận tay mẹ bó hoa.

(Quà tặng cuộc sống, theo nguồn Internet)

Đọc hiểu văn bản: Hoa hồng tặng mẹ

Lựa chọn đáp án đúng nhất:

Câu 1: Văn bản trên là lời kể của ai?

A. Lời của anh thanh niên.

B. Lời của người kể chuyện.

C. Lời của em bé.

D. Lời của người mẹ.

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 2: Truyện Hoa hồng tặng mẹ kể theo ngôi thứ mấy?

A. Ngôi kể thứ nhất

B. Ngôi kể thứ hai

C. Ngôi kể thứ ba

D. Ngôi kể thứ tư

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 3: Trong câu “Cháu không còn được nhìn thấy và ôm mẹ mỗi ngày nữa, mẹ đã đi rất xa rồi.” Sử dụng biện pháp tu từ nào?

A. Ẩn dụ

B. Hoán dụ

C. So sánh

D. Nói giảm, nói tránh

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 4: Văn bản trên kể về cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa những nhân vật nào?

A. Giữa người kể chuyện với em bé.

B. Giữa người kể chuyện với anh thanh niên.

C. Giữa anh thanh niên với em bé.

D. Giữa người mẹ với anh thanh niên.

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 5: Sắp xếp lại bốn chi tiết sau đây theo đúng trình tự của câu chuyện.
1. Anh mua bó hoa hồng thật đẹp về tận nhà tặng mẹ.
2. Anh cho cô bé quá giang đến tặng hoa cho mẹ em.
3. Anh thanh niên hủy dịch vụ gửi hoa hồng.
4. Anh thanh niên mua hoa tặng cho cô bé.

A. 4-2-3-1

B.1-2-3-4

C. 2-4-1-3

D. 4-3-2-1

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 6: Theo em, vì sao anh thanh niên lại mua hoa tặng em bé?

A. Vì em bé là người thân, họ hàng.

B. Vì em bé nài nỉ.

C. Vì anh là người biết cảm thông, chia sẻ.

D. Vì anh là người có rất nhiều tiền.

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 7: Nhân vật chính trong truyện là ai?

A. Người kể chuyện và cô bé.

B. Cô bé, người kể chuyện và anh thanh niên.

C. Anh thanh niên và người kể chuyện.

D. Anh thanh niên và cô bé.

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 8: Dòng nào diễn tả đúng nhất tâm trạng nhân vật “anh thanh niên” sau khi nghe xong câu chuyện của em bé?

A. Lòng hiếu thảo của em bé đã đánh thức anh, anh hối hận vì cảm thấy mình không bằng em bé.
B. Ám ảnh nỗi lo sợ mất mẹ bởi mẹ anh đã già
C. Lòng hiếu thảo của em bé làm cho anh nôn nóng gặp lại mẹ sau thời gian dài xa cách.
D. Anh sợ quà gởi qua đường bưu điện chậm trễ.

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 9: Thông điệp mà văn bản muốn gửi lại cho chúng ta là gì?

Xem lời giải

Thông điệp mà văn bản muốn gửi lại cho chúng ta là:
+ Cần yêu thương trân trọng đấng sinh thành, nhất là người mẹ đã chịu nhiều vất vả, hi sinh.
+Trao và tặng là cần thiết nhưng trao và tặng như thế nào mới là ý nghĩa là điều mà không phải ai cũng làm được

Câu 10: Từ câu chuyện trên em rút ra bài học gì cho bản thân? (HS trả lời bằng 1 đoạn văn 4-5 câu)

Xem lời giải

Bài học rút ra từ câu chuyện:
+ Cần hiếu thảo với cha mẹ của mình, sự hiếu thảo cần phải được cụ thể hóa bằng hành động cụ thể.
+ Cố gắng học tập tốt không phụ lòng cha mẹ.
+ Cần quan tâm, yêu thương, chia sẻ, đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu, thông cảm.
+ Nếu hôm nay không quan tâm cha mẹ rất có thể đến khi cha mẹ không còn chúng ta sẽ cảm thấy rất ân hận và khi ấy dù có muốn cũng không còn ai cho ta quan tâm nữa…

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *