Đọc hiểu thơ: Mẹ vắng nhà ngày bão | Đề Kiểm tra Cuối HK 2 Văn 6 Trường THCS Hùng Quan

Đề Đọc hiểu thơ: Mẹ vắng nhà ngày bão nằm trong bộ Đề Kiểm tra Cuối HK 2 Văn 6 Trường THCS Hùng Quan. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc bài thơ sau và trả lời các câu hỏi sau bằng cách viết vào tờ giấy làm bài chữ cái in hoa đầu dòng của phương án trả lời đúng nhất.

MẸ VẮNG NHÀ NGÀY BÃO

Mấy ngày mẹ về quê
Là mấy ngày bão nổi
Con đường mẹ đi về
Cơn mưa dài chặn lối.

Hai chiếc giường ướt một
Ba bố con nằm chung
Vẫn thấy trống phía trong
Nằm ấm mà thao thức.

Nghĩ giờ này ở quê
Mẹ cũng không ngủ được
Thương bố con vụng về
Củi mùn thì lại ướt.

Nhưng chị vẫn hái lá
Cho thỏ mẹ, thỏ con
Em thì chăm đàn ngan
Sáng lại chiều no bữa
Bố đội nón đi chợ
Mua cá về nấu chua…

Thế rồi cơn bão qua
Bầu trời xanh trở lại
Mẹ về như nắng mới
Sáng ấm cả gian nhà.

Tác giả: Đặng Hiển
(Trích Hồ trong mây)Đọc hiểu thơ: Mẹ vắng nhà ngày bão

Câu 1. Bài thơ sử dụng phương thức biểu đạt chính nào?

A. Biểu cảm.

B. Tự sự.

C. Miêu tả.

D. Nghị luận.

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 2. Bài thơ có dùng mấy từ láy?

A. Hai từ.

B. Ba từ.

C. Bốn từ.

D. Năm từ

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 3. Trong những ngày mẹ vắng nhà chị và em đã làm được những việc gì?

A. Hái lá cho thỏ ăn, chăm đàn ngan và gà.
B. Hái lá cho thỏ ăn, chăm đàn ngan, nấu ăn.
C. Hái lá cho thỏ ăn, chăm sóc đàn gà, nấu ăn.
D. Hái lá cho thỏ ăn, hái rau, mua cá về nấu chua.

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 4. Câu thơ nào có trạng ngữ chỉ thời gian?

A. Mấy ngày mẹ về quê.

B. Bầu trời xanh trở lại

C. Thế rồi cơn bão qua.

D. Mẹ về như nắng mới.

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 5. Khổ thơ thứ nhất của bài thơ có các cụm động từ nào?
A. về quê, đi về, chặn lối.
B. về quê, bão nổi, chặn lối, đi về.
C. cơn mưa dài, chặn lối, đi về.
D. mấy ngày, chặn lối, đi về.

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 6. Chủ đề của bài thơ là gì?

A. Tình phụ tử và vai trò của người cha trong gia đình.
B. Tình cảm gia đình và vai trò của người mẹ.
C. Tình cảm và vai trò của anh em trong gia đình.
D. Tình mẫu tử và vai trò của người mẹ trong gia đình.

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 7. Nguyên nhân nào khiến ba bố con “nằm ấm mà thao thức”?
A. Vì giường bị mưa làm ướt.
B. Vì ba bố con nằm trên một chiếc giường nhỏ.
C. Vì mẹ vắng nhà nên thấy trống vắng, khó ngủ.
D. Vì vách nhà bị hở, gió lùa.

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 8. Từ “vụng về” thuộc từ loại nào?

A. Danh từ.

B. Động từ.

C. Tính từ.

D. Đại từ.

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 9. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong hai câu thơ:

“Mẹ về như nắng mới
Sáng ấm cả gian nhà.”

Xem lời giải

a) Biện pháp tu từ so sánh: Mẹ về (so sánh) với nắng mới.

b) Tác dụng:
– Thể hiện niềm vui của gia đình khi mẹ về sau cơn bão. Mẹ về như nắng mới nó tinh khôi, đẹp đẽ, dịu dàng làm căn nhà bừng sáng của tình yêu thương, sự ấm áp ngập tràn; mẹ là thế đó …
– Tạo cách diễn đạt giàu hình ảnh, gần gũi.

Câu 10. Từ bài thơ trên và thực tế cuộc sống, em hãy nêu cảm nhận về mẹ (viết trong khoảng 4 đến 6 dòng).

Xem lời giải

Học sinh có thể nêu cảm nhận:
– Mẹ là người rất quan trọng lo toan mọi việc dù lớn dù nhỏ trong gia đình
– Mẹ là sợi dây tình xcamr gắn kết tất cả nhừng người thân trong gia đình về mẹ từ bài thơ và thực tế cuộc sống của bản thân thuyết phục có thể bằng đoạn văn hoặc không theo đoạn văn;

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *