Đọc hiểu thơ: Hạt gạo làng ta | Đề Kiểm tra giữa kì 1 Ngữ Văn 7 Trường THCS Đại Kim

Đề Đọc hiểu thơ: Hạt gạo làng ta nằm trong bộ Đề Kiểm tra giữa kì 1 Ngữ Văn 7 Trường THCS Đại Kim. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc đoạn trích sau:

…Hạt gạo làng ta
Có bão tháng bảy
Có mưa tháng ba
Giọt mồ hôi sa
Những trưa tháng sáu
Nước như ai nấu
Chết cả cá cờ
Cua ngoi lên bờ
Mẹ em xuống cấy…

(Trích “Hạt gạo làng ta” – Trần Đăng Khoa)

Đọc hiểu thơ: Hạt gạo làng ta

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. Biện pháp tu từ được sử dụng trong câu thơ:“Nước như ai nấu/ Chết cả cá cờ” là:
A. So sánh

B. Nhân hóa

C. Ẩn dụ

D. Hoán dụ

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 2. Từ lên trong câu thơ “Cua ngoi lên bờ” là:
A. Phó từ

B. Động từ

C. Danh từ

D. Tính từ

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 3. Các từ bảy, ba, sáu trong đoạn thơ trên là:

A. Phó từ

B. Số từ

C. Lượng từ

D. Chỉ từ

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 4. Hiệu quả của phép tu từ được sử dụng trong hai câu thơ Nước như ai nấu/Chết cả cá cờ là:
A. Gợi ra được sức nóng của nước, đồng thời gợi ra được nỗi vất vả, cơ cực của người nông dân. C. Gợi ra mức độ khắc nghiệt của thời tiết, làm hình ảnh hiện lên cụ thể hơn
B. Gợi ra được nỗi vất vả, cơ cực của người nông dân, làm hình ảnh hiện lên cụ thể hơn
D. Hình ảnh hiện lên cụ thể hơn, gợi được sức nóng của nước, mức độ khắc nghiệt của thời tiết; đồng thời gợi ra được nỗi vất vả, cơ cực của người nông dân.

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 5. Cặp câu thơ nào có sử dụng hình ảnh tương phản:

A. Cua ngoi lên bờ
Mẹ em xuống cấy…

B. Giọt mồ hôi sa
Những trưa tháng sáu

C. Có bão tháng bảy
Có mưa tháng ba

D. Nước như ai nấu
Chết cả cá cờ

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 6. Những giá trị của “hạt gạo làng ta” mà tác giả muốn khẳng định qua đoạn thơ là:
A. Hạt gạo là sự kết tinh của công sức lao động vất vả của con người lẫn tinh hoa của trời đất. C. Hạt gạo là sự kết tinh của tinh hoa của trời đất, mang cả giá trị vật chất lẫn giá trị tinh thần.
B. Hạt gạo là sự kết tinh của công sức lao động vất vả của con người lẫn tinh hoa của trời đất, mang cả giá trị vật chất lẫn giá trị tinh thần. D. Hạt gạo là sự kết tinh của công sức lao động vất vả của con người, mang cả giá trị vật chất lẫn giá trị tinh thần.

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 7. Từ sa trong câu thơ “Giọt mồ hôi sa” có nghĩa là:

A. Rơi xuống, lao xuống

B. Ngã xuống

C. Đi xuống

D. Đi đến một nơi nào đó

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 8. Cách gieo vần của đoạn thơ dưới đây là:
Hạt gạo làng ta
Có bão tháng bảy
Có mưa tháng ba

A. Vần lưng

B. Vần chân

C. Vần lưng, vần liền

D. Vần chân, vần cách

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 9. Bài học mà em rút ra được qua đoạn trích trên là gì?

Xem lời giải

– Nhận thấy và thấu hiểu nỗi vất vả của người nông dân;
– Nâng niu, trân trọng những sản phẩm lao động của họ;
– Qua đó thể hiện lòng biết ơn, quý trọng
+ Sử dụng tiết kiệm các sản phẩm lao động của họ,..
+ Lao động chăm chỉ để tạo ra những sản phẩm có giá trị,..

Câu 10. Nhận xét về một nét nghệ thuật đặc sắc trong đoạn thơ trên?

Xem lời giải

Hs có thể chọn một trong những nét nghệ thuật tiêu biểu
– Sử dụng phương thức miêu tả và biểu cảm
– Biện pháp tu từ: so sánh, liệt kê, điệp ngữ,..

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *