Đọc hiểu: Nguyên nhân khiến Trái Đất ngày càng nóng lên | Đề Kiểm tra cuối học kì 2 Môn Ngữ Văn 6 Trường THCS Thái Sơn

Đề Đọc hiểu: Nguyên nhân khiến Trái Đất ngày càng nóng lên nằm trong bộ Đề Kiểm tra cuối học kì 2 Môn Ngữ Văn 6 Trường THCS Thái Sơn. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRÁI ĐẤT NGÀY CÀNG NÓNG LÊN

Hiện tại, Trái Đất nóng lên chủ yếu là do con người tạo ra thông qua các hoạt động đốt cháy nhiên liệu hóa thạch (dầu, khí đốt, than đá…) cùng các loại khí thải khác nên lượng nhiệt bị giữ lại ở bầu khí quyển.

Một số hoạt động chính là nguyên nhân khiến cho Trái Đất nóng lên:

Hiệu ứng nhà kính

Các hiện tượng hiệu ứng nhà kính tăng lên rõ rệt trong thời gian gần đây đã làm thủng tầng ozon… Những vùng bị mất tầng ozon đất đai bị sa mạc hóa, không còn tác dụng giảm nhiệt độ ban ngày để tăng nhiệt độ ban đêm thành ra ban ngày rất nóng, ban đêm rất lạnh.

Quá trình công nghiệp hóa

Trong quá trình công nghiệp hóa sinh ra hàng loạt các loại nhà máy phun khí thải, chất thải trực tiếp ra môi trường, khói bụi của hàng tỉ xe cộ dùng nguyên liêu hóa thạch như xăng dầu, những chất thải này phần lớn là khí CO2. Khí CO2 có nhiều trong bầu khí quyển khi ánh nắng mặt trời chiếu vào làm tăng nhiệt độ của bề mặt Trái Đất.

Rừng bị tàn phá

Theo tự nhiên khí CO2 sẽ được cây xanh quang hợp để tái tạo ra oxy nhưng do rừng bị tàn phá càng ngày càng nhiều nên không đủ cây xanh để phân giải CO2 làm cho Trái Đất cũng càng ngày càng nóng.

Rừng bị tàn phá hết khiến ánh nắng mặt trời chiếu xuống Trái Đất không có tầng lá xanh của cây chặn lại nên chiếu trực tiếp xuống mặt đất, hình thành những vùng đất khô cằn, nóng như hoang mạc. Mùa mưa không có rừng giữ nước nên xảy ra lũ lụt tới mùa khô thì hết nước nên hạn hán.

(Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường, Thứ tư, 24/11/2021)

Đọc hiểu: Nguyên nhân khiến Trái Đất ngày càng nóng lên

Trả lời các câu hỏi trắc nghiệm từ câu 1 đến câu 8 bằng cách ghi lại chữ cái đứng đầu phương án đúng.

Câu 1. Văn bản trên thuộc loại văn bản nào?

A. Văn bản thông tin

B. Văn bản nghị luận

C. Văn bản văn học

D. Văn bản miêu tả

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 2. Văn bản trên được triển khai theo cách nào?

A. Theo trật tự thời gian

B. Theo quan hệ nhân quả

C. Theo trật tự không gian

D. Theo quan hệ so sánh

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 3. Từ được gạch chân trong câu văn: “Các hiện tượng hiệu ứng nhà kính tăng lên rõ rệt trong thời gian gần đây đã làm thủng tầng ozon…” là từ mượn tiếng nước nào?

A. Tiếng Hán

B. Tiếng Nga

C. Tiếng Hàn Quốc

D. Tiếng Anh

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 4. Nội dung chính của đoạn văn sau:
“Các hiện tượng hiệu ứng nhà kính tăng lên rõ rệt trong thời gian gần đây đã làm thủng tầng ozon… Những vùng bị mất tầng ozon đất đai bị sa mạc hóa, không còn tác dụng giảm nhiệt độ ban ngày để tăng nhiệt độ ban đêm thành ra ban ngày rất nóng, ban đêm rất lạnh.”

A. Quá trình công nghiệp hóa là nguyên nhân làm Trái Đất ngày càng nóng lên.
B. Hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân làm Trái Đất ngày càng nóng lên.
C. Sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ là nguyên nhân làm Trái Đất ngày càng nóng lên.
D. Lượng khí CO2 có nhiều trong khí quyển làm tăng nhiệt độ của Trái Đất.

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 5. Nhan đề trong văn bản trên có tác dụng gì?

A. Nêu các giải pháp để bảo vệ môi trường

B. Nêu lên chủ đề của văn bản

C. Nêu lên thông điệp của văn bản

D. Nêu lên mục đích của văn bản

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 6. Dòng nào sau đây giải thích đúng nghĩa của từ “hoang mạc” trong văn bản trên?
A. Vùng đất hoang rộng lớn, hầu như không có cây cối và người ở
B. Vùng đất có khí hậu khô cằn, hầu như không có cây cối và người ở
C. Vùng đất không có cây cối và người ở
D. Vùng đất rộng lớn, khí hậu khô cằn, không có cây cối và người ở

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 7. Trạng ngữ được gạch chân trong câu sau có chức năng gì?
Hiện tại, Trái Đất nóng lên chủ yếu là do con người tạo ra thông qua các hoạt động đốt cháy nhiên liệu hóa thạch (dầu, khí đốt, than đá…) cùng các loại khí thải khác nên lượng nhiệt bị giữ lại ở bầu khí quyển.”

A. Chỉ nguyên nhân

C. Chỉ mục đích

B. Chỉ thời gian

D. Chỉ phương tiện

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 8. Mục đích của tác giả khi viết văn bản trên là gì?
A. Nêu ý kiến về nguyên nhân khiến Trái Đất ngày càng nóng lên
B. Bày tỏ cảm xúc về nguyên nhân khiến Trái Đất ngày càng nóng lên
C. Cung cấp cho người đọc thông tin về Trái Đất ngày càng nóng lên
D. Tái hiện những việc làm của con người gây ra cho Trái Đất ngày càng nóng lên

Xem lời giải

Đáp án: C

Trả lời các câu hỏi tự luận sau:

Câu 9: Những bài học mà tác giả gửi gắm qua văn bản trên là gì?

Xem lời giải

bài học rút ra từ văn bản:
– Các hoạt động của con người có ảnh hưởng nghiêm trọng tới Trái Đất và môi trường sống của chúng ta.
– Cần phải có những giải pháp để chung tay bảo vệ môi trường.

Câu 10: Qua văn bản trên kết hợp với những hiểu biết của em, hãy nêu một số giải pháp để hạn chế tình trạng Trái Đất nóng lên.

Xem lời giải

Những việc làm cụ thể của bản thân để hạn chế tình trạng Trái Đất nóng lên:
– Tích cực trồng cây, gây rừng
– Sử dụng tích cực các phương tiện công cộng hoặc xe đạp, đi bộ… để giảm lượng khói bụi từ xe cộ;
– Các nhà máy, xí nghiệp cần xử lí chất thải trước khi xả ra môi trường;
– Tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng…

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *