Đọc hiểu thơ: Bé con của mẹ | Đề Kiểm tra cuối học kì 2 Môn Ngữ Văn 6 Trường THCS Minh Khai

Đề Đọc hiểu thơ: Bé con của mẹ nằm trong bộ Đề Kiểm tra cuối học kì 2 Môn Ngữ Văn 6 Trường THCS Minh Khai. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc văn bản sau:

BÉ CON CỦA MẸ

Này bé con của mẹ
Con có thấy gì không
Cái mặt biển mênh mông
Ôm những cây thuyền nhỏ.

Này bé con thấy đó
Cái mặt trời đằng xa
Đang toả nắng lan ra
Đỏ một màu rất đỏ.

Đường chỉ xanh bãi cỏ
Ôm san sát khoảng trời
Bé con của mẹ ơi
Con thấy không con nhỉ.

Biển xa con có thấy
Một màu xanh dịu êm
Sóng vỗ mãi ngày đêm
Như tình thương của mẹ.

Cái mặt trời nhỏ bé
Mà ấm áp lạ lùng
Như trái tim mẹ nóng
Ủ ấm những ngày đông.

Bé con có biết không
Mẹ ôm con thật rộng
Như một vùng rất mỏng
Cỏ mọc sát chân trời.

Con dù có ham chơi
Vẫn nằm trong lòng mẹ
Bé con ngoan lắm nhé
Mãi mãi mẹ thương con.

(Tác giả: Đặng Ngọc Ngận)

Đọc hiểu thơ: Bé con của mẹ

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. Văn bản “Bé con của mẹ” thuộc thể thơ nào?

A. Lục bát.

B. Tự do.

C. Năm chữ.

D. Bảy chữ.

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 2. Biện pháp tu từ nào được sử dụng trong hai câu thơ:
“Cái mặt biển mênh mông
Ôm những cây thuyền nhỏ.”

A. Nhân hoá.

B. So sánh.

C. Điệp ngữ.

D. Ẩn dụ.

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 3. Xác định các phương thức biểu đạt của văn bản trên.
A. Tự sự kết hợp miêu tả, biểu cảm.
B. Tự sự kết hợp miêu tả, nghị luận.
C. Biểu cảm kết hợp miêu tả, tự sự.
D. Biểu cảm kết hợp nghị luận.

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 4. Tình yêu của mẹ dành cho con được tác giả so sánh với những hình ảnh nào?
A. Thuyền, mùa đông.
B. Nắng, chân trời.
C. Cỏ, đường.
D. Biển, mặt trời.

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 5. Văn bản thể hiện tình cảm của ai dành cho ai?
A. Tình cảm của con dành cho mẹ.
B. Tình cảm của mẹ dành cho con.
C. Tình cảm của mẹ dành cho thiên nhiên.
D. Tình cảm của con dành cho trường học.

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 6. Từ “mặt trời” trong hai câu thơ: “Cái mặt trời đằng xa / Đang toả nắng lan ra” được dùng với nghĩa gốc.

A. Đúng B. Sai

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 7. Chủ đề bài thơ là:
A. Tình mẫu tử.
B. Hình ảnh mặt trời và sóng.
C. Hình ảnh mẹ và bố.
D. Tình phụ tử.

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 8. Hai câu thơ:“ Sóng vỗ mãi ngày đêm / Như tình thương của mẹ” gợi điều gì?
A. Biển trời bao la, rộng lớn.
B. Âm thanh của sóng biển.
C. Thể hiện tình yêu rộng lớn, bao la của mẹ dành cho con.
D. Sự lo lắng của mẹ dành cho con.

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 9. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ so sánh trong đoạn thơ sau:
Cái mặt trời nhỏ bé
Mà ấm áp lạ lùng
Như trái tim mẹ nóng
Ủ ấm những ngày đông.

Xem lời giải

– Nghệ thuật: So sánh: Mặt trời nhỏ bé, ấm áp- trái tim mẹ nóng.
– Tác dụng:
+ Làm tăng sức gợi hình gợi cảm cho cách diễn đạt, gây ấn tượng với người nghe.
+ Nhấn mạnh tình yêu vô bờ của mẹ, trái tim của mẹ ấm áp tràn đầy tình yêu thương như ánh mặt trời.
+ Thể hiện tình yêu, tự hào, kính trọng, biết ơn của tác giả với mẹ.

Câu 10. Đọc xong văn bản “Bé con của mẹ”, em sẽ làm gì để thể hiện tình cảm của mình với mẹ?

Xem lời giải

Đọc xong văn bản “Bé con của mẹ”, để thể hiện tình cảm của mình với mẹ,em sẽ :
– Yêu thương, quan tâm, chăm sóc mẹ nhiều hơn.
– Ngoan ngoãn,hiếu thảo với mẹ.
– Giúp đỡ mẹ những việc nhà.
– Cố gắng học tập thật tốt để mẹ vui lòng.

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *