Đọc hiểu thơ: Qua Đèo Ngang | Đề Thi giữa học kì 1 Môn Ngữ Văn 8 Trường THCS Kim Bảng

Đề Đọc hiểu thơ: Qua Đèo Ngang nằm trong bộ Đề Thi giữa học kì 1 Môn Ngữ Văn 8 Trường THCS Kim Bảng. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Cho ngữ liệu sau:

“Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà
Cỏ cây chen lá đá chen hoa
Lom khom dưới núi tiều vài chú
Lác đác bên sông chợ mấy nhà
Nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc
Thương nhà mỏi miệng cái gia gia
Dừng chân đứng lại, trời non nước
Một mảnh tình riêng, ta với ta”

(Qua đèo Ngang – Bà Huyện Thanh Quan)

Đọc hiểu thơ: Qua Đèo Ngang

Khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời đúng:

Câu 1. Bài thơ trên được viết theo thể thơ nào?
A.Thất ngôn tứ tuyệt
B. Thất ngôn bát cú
C. Lục bát
D. Song thất lục bát

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 2. Trong bài thơ có mấy từ láy
A.3
B. 4
C. 5
D. 6

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 3: Trong câu thơ “Lom khom dưới núi tiều vài chú/ Lác đác bên sông, chợ mấy nhà” sử dụng biện pháp tu từ nào?
A.Biện pháp so sánh
B. Biện pháp nhận hoá
C. Biện pháp đảo ngữ
D. Biện pháp hoán dụ

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 4. Nội dung chính của bài thơ Qua đèo Ngang là?
A.Cảnh tượng Đèo Ngang thoáng đãng mà heo hút thấp thoáng có sự sống của con người nhưng hoang so
B. Thể hiện nỗi nhớ nước thương nha, nỗi buồn thầm lặng cô đơn của tác giả.
C. Nỗi buồn thế sự của chủ thể trữ tình cô đơn, nhớ chồng.
D. Cả A và B đều đúng.

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 5. Tìm từ đồng nghĩa với từ “lác đác” trong câu “Lác đác bên sông, chợ mấy nhà”
A.Lưa thưa
B. San sát
C. Hiu hắt
D. Mênh mông

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 6.Tìm từ đồng nghĩa với từ “lom khom” trong câu thơ “Lom khom dưới núi tiều vài chú”:
A.Lum khum
B. Thẳng đứng
C. Tiêu điều
D. Lênh khênh

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 7. Có mấy đại từ trong bài thơ trên?
A.3
B. 4
C. 5
D. 6

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 8. Trong cụm từ “ta với ta”, hai từ “ta” là:
A.Hai từ đồng âm
B. Hai từ đồng nghĩa
C. Hai từ trái nghĩa
D. Tất cả các đáp án trên đều sai

Xem lời giải

Đáp án: A

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *