Đọc hiểu thơ: Quê hương (Đỗ Trung Quân) | Đề kiểm tra giữa HK 2 Ngữ Văn 8 Trường THCS Trần Phú

Đề Đọc hiểu thơ: Tre Việt Nam nằm trong bộ đề kiểm tra giữa học kì 2 lớp 8 Trường THCS Trần Phú. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc văn bản sau rồi thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Quê hương

Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay.

Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là con đò nhỏ
Êm đềm khua nước ven sông.

Quê hương là cầu tre nhỏ
Mẹ về nón lá nghiêng che
Quê hương là đêm trăng tỏ
Hoa cau rụng trắng ngoài hè.

Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi
Quê hương nếu ai không nhớ
Sẽ không lớn nổi thành người.

Theo ĐỖ TRUNG QUÂN

Đọc hiểu thơ: Quê hương (Đỗ Trung Quân)

1. Lựa chọn đáp án đúng cho các câu từ 1 đến 8:

Câu 1. Bài thơ “Quê hương” gợi em nhớ đến một văn bản cùng tên đã học trong chương trình Ngữ văn 8 của tác giả nào?
A. Đỗ Trung Quân
B. Nguyễn Khoa Điềm
C. Nguyễn Thi
D. Tế Hanh

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 2. Chỉ ra phương thức biểu đạt cơ bản của bài thơ?
A. Tự sự
B. Miêu tả
C. Biểu cảm
D. Nghị luận

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 3. Bài thơ được viết theo thể thơ nào?
A. Tự do
B. Năm chữ
C. Sáu chữ
D. Bảy chữ

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 4. Cụm từ được nhắc lại nhiều nhất trong bài thơ là?
A. Con đò
B. Chùm khế
C. Diều biếc
D. Quê hương

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 5. Dòng thơ nào không nói về tình cảm quê hương?
A. Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương
Nhớ ai dãi nắng dầm sương
Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao
B. Quê hương anh nước mặn đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày nên sỏi đá
(Chính Hữu, Đồng chí)
C. Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ
Cỏ đón giêng hai, chim én gặp mùa
Như đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữa
Chiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa
( Chế Lan Viên, Tiếng hát con tàu)
D. Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường
Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ
Ai bảo chăn trâu là khổ?
Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao
(Giang Nam, Quê hương)

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 6. Vì sao quê hương được so sánh với mẹ?
A. Vì đó là nơi ta sinh ra và được nuôi dưỡng khôn lớn, trưởng thành.
B. Vì đó là nơi mà ta hằng mơ ước được đặt chân tới.
C. Vì đó là nơi mà ta có những người bạn thân.
D. Tất cả các ý trên

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 7. Nội dung của bài thơ Quê hương là gì?
A. Tình yêu quê hương là tình cảm tự nhiên, sâu sắc khiến ta khôn lớn, trưởng thành.
B. Tình cảm gia đình là tình cảm tự nhiên, sâu sắc khiến ta có động lực, cảm hứng…
C. Tình yêu quê hương, đất nước là tình yêu gắn với những gì gần gũi, thân thuộc, bình dị nhất.
D. Tất cả các ý trên

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 8. Tình cảm của nhà thơ đối với quê hương?
A. Tự hào về vẻ đẹp của quê hương
B. Yêu mến vẻ đẹp của quê hương
C. Yêu mến, tự hào về vẻ đẹp của quê hương
D. Ca ngợi vẻ đẹp của quê hương

Xem lời giải

Đáp án: C

2. Trả lời câu hỏi / Thực hiện yêu cầu sau:

Câu 9. Xác định biện pháp tu từ cơ bản của đoạn thơ và nêu tác dụng của nó.

Xem lời giải

– Xác định biện pháp tu từ cơ bản của đoạn thơ: So sánh
– Tác dụng: Nhấn mạnh tình yêu tha thiết, sự gắn bó sâu nặng với quê hương của tác giả. Đồng thời đã làm nổi bật hình ảnh quê hương thật bình dị, mộc mạc nhưng cũng thật ấm áp, gần gũi, thân thương, máu thịt, thắm thiết.

Câu 10. Viết đoạn văn (khoảng từ 5 đến 7 câu) bày tỏ tình cảm của anh/ chị với quê hương đất nước.

Xem lời giải

– Tình yêu quê hương: quê hương chính là nguồn cội, nơi chôn rau cắt rốn, nơi gắn bó, nuôi dưỡng sự sống, đặc biệt là đời sống tâm hồn mỗi người.
+ Quê hương là bến đỗ bình yên, là điểm tựa tinh thần của con người trong cuộc sống. Dù đi đâu ở đâu hãy luôn nhớ về nguồn cội
– Bàn luận: Tình cảm đối với quê hương sẽ gợi nhắc đến tình yêu đất nước. Hướng về quê hương không có nghĩa là chỉ hướng về mảnh đất nơi mình sinh ra mà phải biết hướng tới tình cảm lớn lao, thiêng liêng bao trùm là Tổ quốc.
– Bài học nhận thức và hành động: Có nhận thức đúng đắn về tình cảm đối với quê hương; có ý thức tu dưỡng, học tập, phấn đấu xây dựng quê hương; xây đắp bảo vệ quê hương, phát huy những truyền thống tốt đẹp của quê hương là trách nhiệm, là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi con người.

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *