Đọc hiểu truyện: Sự tích Hoa tỉ muội | Đề Kiểm tra Cuối HK 2 Văn 6 Trường THCS Hùng An

Đề Đọc hiểu truyện: Sự tích Hoa tỉ muội nằm trong bộ Đề Kiểm tra Cuối HK 2 Văn 6 Trường THCS Hùng An. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Ngày xưa, có hai chị em Nết và Na mồ côi cha mẹ, sống trong ngôi nhà nhỏ bên sườn núi. Nết thương Na, cái gì cũng nhường em. Đêm đông, gió ù ù lùa vào nhà, Nết vòng tay ôm em:
– Em rét không?
Na ôm choàng lấy chị, cười rúc rích:
– Ấm quá!
Nết ôm em chặt hơn, thầm thì:
– Mẹ bảo, chị em mình là hai bông hoa hồng, chị là bông to, em là bông nhỏ. Chị em mình mãi bên nhau nhé!
Na gật đầu. Hai chị em cứ thế ôm nhau ngủ.
Năm ấy, nước lũ dâng cao, Nết cõng em chạy theo dân làng đến nơi an toàn. Hai bàn chân Nết rớm máu. Thấy vậy, Bụt thương lắm. Ông giơ gậy thần lên. Kì lạ thay, bàn chân Nết bỗng lành hẳn. Nơi bàn chân Nết đi qua, mọc lên những khóm hoa đỏ thắm. Hoa kết thành chùm, bông hoa lớn che chở cho nụ hoa bé nhỏ. Chúng cũng đẹp như tình chị em của Nết và Na. Dân làng đặt tên cho loài hoa ấy là hoa tỉ muội.

(TheoTrần Mạnh Hùng, https://www.thohay.vn)

Đọc hiểu truyện: Sự tích Hoa tỉ muội

Khoanh tròn vào chữ cái trước câu trả lời đúng nhất (Từ câu 1 đến câu 8):

Câu 1. Xác định thể loại của văn bản.

A. Truyện cười.

B. Truyện cổ tích.

C. Truyện ngụ ngôn.

D. Truyện vừa.

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 2. Văn bản được kể theo ngôi thứ mấy?
A. Ngôi thứ ba.
B. Ngôi thứ nhất.
C. Ngôi thứ nhất và ngôi thứ hai.
D. Ngôi thứ hai và ngôi thứ ba.

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 3. “Những khóm hoa đỏ thắm” là cụm tính từ.
A. Đúng B. Sai

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 4. Những chi tiết nào cho thấy Nết rất thương em?

A. Nết thương Na, cái gì cũng nhường em.
B. Gió ù ù lùa vào nhà, Nết vòng tay ôm em.
C. Nết ôm em chặt hơn, thầm thì.
D. Cả A, B, C

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 5. Khi nghe chị Nết thì thầm nhắc lại lời mẹ và dặn dò Na đã làm gì?

A. Thương chị

B. Ôm choàng lấy chị

C. Gật đầu, ôm chị

D. Cười rúc rích

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 6. Nước lũ dâng cao, chị Nết đưa Na đến nơi an toàn bằng cách nào?
A. Cõng em chạy theo dân làng
B. Nhờ sự trợ giúp của Bụt
C. Nhờ sự trợ giúp của dân làng
D. Dắt tay Na chạy theo dân làng

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 7. Vì sao dân làng đặt tên loài hoa ấy là hoa tỉ muội?
A. Ca ngợi tình cảm của Nết dành cho Na
B. Ca ngợi tình chị em của Nết và Na
C. Ca ngợi tình cảm Na dành cho Nết
D. Ca ngợi tấm lòng của Bụt dành cho Nết

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 8. Nghĩa của từ “lành” trong câu “Kì lạ thay, bàn chân Nết bỗng lành hẳn.” là gì?

A. Hiền

B. Không rách

C. Khỏi

D. Đẹp

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 9. Hành động ôm chặt em và thì thầm “Mẹ bảo, chị em mình là hai bông hoa hồng, chị là bông to, em là bông nhỏ. Chị em mình mãi bên nhau nhé!” gợi cho em cảm nhận gì về Nết?

Xem lời giải

– Kính trọng, luôn nghĩ đến mẹ.
– Yêu thương em, muốn che chở cho em.
– Khéo léo, nhẹ nhàng.
-> Nết là người con ngoan, người chị mẫu mực, nhân hậu.

Câu 10. Thông điệp được gửi gắm trong văn bản là gì? (Trình bày bằng một đoạn văn khoảng 5 đến 7 dòng).

Xem lời giải

Thông điệp:

– Tình cảm chị em rất đáng quí. Trong gia đình, chị em phải yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.
– Tình yêu thương có sức mạnh lớn giúp con người vượt lên khó khăn, hoạn nạn.

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *