Đọc hiểu truyện: Tiếng vọng rừng sâu | Đề Kiểm tra giữa kì 2 Môn Ngữ Văn 8 Trường THCS Nguyễn Khuyến

Đề Đọc hiểu truyện: Tiếng vọng rừng sâu nằm trong bộ Đề Kiểm tra giữa kì 2 Môn Ngữ Văn 8 Trường THCS Nguyễn Khuyến. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

TIẾNG VỌNG RỪNG SÂU

Có một cậu bé ngỗ nghịch hay bị mẹ khiển trách. Ngày nọ giận mẹ, cậu chạy đến một thung lũng cạnh rừng rậm. Lấy hết sức mình, cậu thét lớn: “Tôi ghét người”. Khu rừng có tiếng vọng lại: “Tôi ghét người”. Cậu bé hốt hoảng quay về, sà vào lòng mẹ khóc nức nở. Cậu bé không sao hiểu được từ trong rừng lại có tiếng người ghét cậu.
Người mẹ cầm tay con, đưa cậu trở lại khu rừng. Bà nói: “Giờ thì con hãy hét thật to: Tôi yêu người”. Lạ lùng thay, cậu bé vừa dứt tiếng thì có tiếng vọng lại: “Tôi yêu người”. Lúc đó, người mẹ mới giải thích cho con hiểu: “Con ơi, đó là định luật trong cuộc sống của chúng ta. Con cho điều gì, con sẽ nhận điều đó. Ai gieo gió thì ắt gặt bão. Nếu con thù ghét thì người cũng thù ghét con. Nếu con yêu thương người thì người cũng yêu thương con”.

(Theo Quà tặng cuộc sống, NXB Trẻ, 2002)

Đọc hiểu truyện: Tiếng vọng rừng sâu

Câu 1. Văn bản trên kể theo ngôi thứ mấy?

A. Ngôi thứ nhất.

B. Ngôi thứ ba.

C. Ngôi thứ nhất và thứ hai.

D. Ngôi thứ hai và ngôi thứ ba.

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 2. Truyện có bao nhiêu nhân vật?

A. Hai.

B. Ba.

C. Bốn.

D. Năm.

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 3. Câu văn: “Con ơi, đó là định luật trong cuộc sống của chúng ta. Con cho điều gì, con sẽ nhận điều đó. Ai gieo gió thì ắt gặt bão. Nếu con thù ghét thì người cũng thù ghét con. Nếu con yêu thương người thì người cũng yêu thương con” là lời của ai?

A. Lời của người kể chuyện.

B. Lời của các nhân vật.

C. Lời của nhân vật người mẹ.

D. Lời của nhân vật cậu bé.

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 4. Trạng ngữ (in đậm) trong câu: “Lúc đó, người mẹ mới giải thích cho con hiểu” bổ sung cho câu về:

A. Thời gian.

B. Địa điểm.

C. Phương tiện.

D. Cách thức.

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 5. Nghĩa của từ “yêu thương” trong văn bản trên được hiểu như thế nào?
A. Quan tâm đến mọi người xung quanh.
B. Yêu mến và chăm sóc hết lòng với mọi người.
C. Có tình cảm yêu mến, gắn bó tha thiết và quan tâm chăm sóc hết lòng.
D. Là đức tính tốt đẹp mà mỗi người cần phải có.

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 6. Sau khi nghe khu rừng có tiếng vọng lại: “Tôi ghét người”, cậu bé có thái độ và hành động ra sao?
A. Hốt hoảng quay về nhà tìm mẹ và kể cho mẹ nghe.
B. Tức giận chạy về nhà tìm mẹ rồi khóc nức nở.
C. Không sao hiểu được từ trong rừng lại có tiếng người ghét cậu.
D. Hốt hoảng quay về, sà vào lòng mẹ khóc nức nở.

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 7. Dấu ngoặc kép của câu văn sau có tác dụng gì?
Bà nói: “Giờ thì con hãy hét thật to: Tôi yêu người”.

A. Dẫn lời nói gián tiếp của nhân vật.

B. Dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật.

C. Dẫn các từ ngữ có hàm ý mỉa mai.

D. Dẫn tên các vở kịch, tác phẩm văn học.

Xem lời giải

Đáp án: B

Câu 8. Nhận xét nào đúng về người mẹ trong câu chuyện trên?

A. Rất yêu thương con.

B. Hay khiển trách con.

C. Chăm sóc, lo lắng cho con.

D. Kiên trì giải thích cho con hiểu.

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 9. Trong câu chuyện, tại sao người mẹ lại đưa con trở lại khu rừng?

Xem lời giải

người mẹ lại đưa con trở lại khu rừng: Vì người mẹ muốn giải thích cho con trai mình hiểu được một định luật trong cuộc sống “Con cho điều gì, con sẽ nhận điều đó. Ai gieo gió thì ắt gặt bão”.

Câu 10. Em rút ra bài học gì từ câu chuyện trên?

Xem lời giải

Bài học rút ra từ câu chuyện:
+ Bài học về lối sống đẹp: sống nhân ái, luôn bao dung và yêu thương với mọi người trong cuộc đời.
+ Con người nếu cho đi những điều gì sẽ nhận lại được những điều như vậy, cho đi điều tốt đẹp sẽ nhận được điều tốt đẹp.
+ Con người phải biết cho nhiều hơn là nhận lại, phải biết cho mà không trông chờ đền đáp….

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *