Đọc hiểu thơ: Chạy Tây | Đề kiểm tra giữa HK 1 Ngữ Văn 8 Trường THCS Bình An

Đề Đọc hiểu thơ: Chạy Tây nằm trong bộ Đề kiểm tra giữa học kì 1 lớp 8 Trường THCS Bình An. Đề đọc hiểu bám sát chương trình học, có đáp án và thang chấm điểm chi tiết kèm theo ở bản word.

Đọc bài thơ sau và thực hiện yêu cầu:

CHẠY TÂY

Tan chợ vừa nghe tiếng súng Tây
Một bàn cờ thế phút sa tay
Bỏ nhà lũ trẻ lơ xơ chạy
Mất ổ bầy chim dáo dác bay
Bến Nghé của tiền tan bọt nước
Ðồng Nai tranh ngói nhuốm màu mây
Hỏi trang dẹp loạn rày đâu vắng?
Nỡ để dân đen mắc nạn này!

Đọc hiểu thơ: Chạy Tây

Câu 1: Bài thơ Chạy giặc được viết theo thể thơ nào?
A. Thất ngôn tứ tuyệt
B. Thất ngôn trường thiên
C. Thất ngôn
D. Thất ngôn bát cú

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 2: “Tan chợ vưa nghe tiếng súng Tây,”
“Súng Tây” là chỉ tiếng súng của ai?
A. Thực dân Pháp
B. Đế quốc Mĩ
C. Thực dân Anh
D. Tất cả đều sai

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 3: Thời điểm khi diễn ra cuộc tàn sát của thực dân Pháp?
A. Tan học
B. Tan chợ
C. Tan ca
D. Tất cả các đáp án trên đều sai

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 4: Trong bài thơ Chạy giăc, hình ảnh nào lần đầu tiên xuất hiện trong văn học Việt Nam?
A. Bầy chim
B. Dân đen
C. Tan chợ
D. Súng Tây

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 5: Hai câu thơ nào sau đây trong hài Chạy giặc của Nguyễn Đình Chiểu thể hiện rõ nét nhất sự hoảng hốt, ngơ ngác, mất phương hướng của nhân dân khi giặc Pháp xâm lược?
A. Tan chợ vừa nghe tiếng súng Tây, / Một bàn cờ thế phút sa tay”
B. “Bỏ nhà lũ trẻ lơ xơ chạy, / Mất ổ đàn chim dáo dác bay”
C. “Bến Nghé của tiền tan bọt nước / Đồng Nai tranh ngói nhuốm màu mây”
D. “Hỏi trang dẹp loạn rày đâu vắng / Nỡ để dân đen mắc nạn này?”

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 6: Nội dung chính của các câu thơ dưới đây là gì?
Tan chợ vừa nghe tiếng súng Tây,
Một bàn cờ thế phút sa tay.
Bỏ nhà lũ trẻ lơ thơ chạy,
Mất ổ bầy chim dáo dác bay.
Bến Nghé của tiền tan bọt nước,
Đồng Nai tranh ngói nhuốm màu mây
A. Cảnh đất nước và nhân dân khi thực dân Pháp đến xâm lược
B. Tâm trạng, thái độ của tác giả trước cảnh nước mất, nhà tan
C. Cả hai đáp án trên đều đúng
D. Cả hai đáp án trên đều sai

Xem lời giải

Đáp án: A

Câu 7: Đáp án không phải nghệ thuật được sử dụng trong bài thơ Chạy giặc?
A. Các biện pháp tu từ: từ láy, phép đối
B. Vận dụng sáng tạo hình ảnh, thành ngữ dân gian
C. Hình ảnh thơ gợi hình gợi cảm
D. Ngôn ngữ thơ tinh tế, giàu cảm xúc

Xem lời giải

Đáp án: C

Câu 8: “Bỏ nhà lũ trẻ lơ xơ chạy,
Mất ổ đàn chim dáo dác bay”
Hai câu thơ sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?
A. Ẩn dụ
B. Hoán dụ
C. Nhân hóa
D. Đảo ngữ

Xem lời giải

Đáp án: D

Câu 9: Bài thơ gửi đến chúng ta thông điệp gì?

Xem lời giải

Thông điệp của bài thơ Chạy Tây:

1. Lời kêu gọi tha thiết lòng yêu nước trong mỗi người để hành động chống kẻ thù xâm lược.
2. Cảnh trù phú, tươi đẹp, bình yên trước kia đã bị hủy diệt đến kiệt cùng, tan hoang.
3. Giặc đến tàn phá cuộc sống yên bình của nhân dân. Đất nước rơi vào cảnh khốn cùng.
4. Cảnh chạy giặc trong nỗi kinh hoàng của nhân dân.

Câu 10: Em hãy kể một việc làm thể hiện tinh thần yêu nước.

Xem lời giải

Một số việc làm thể hiện tinh thần yêu nước trong đời sống hằng ngày có thể kể đến như:

– Tích cực học tập, rèn luyện để sau này góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh.

– Tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như trồng cây, nhặt rác, tiết kiệm điện nước để giữ cho quê hương xanh – sạch – đẹp.

– Chấp hành tốt luật giao thông, nội quy trường lớp, pháp luật của Nhà nước để góp phần xây dựng xã hội văn minh, kỷ cương.

– Hưởng ứng các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thăm hỏi, giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ, thể hiện lòng biết ơn với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.

– Tham gia các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo, ủng hộ chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo qua những việc làm thiết thực như viết thư, quyên góp.

=> Những hành động này tuy giản dị nhưng đều góp phần bồi đắp tinh thần yêu nước, bắt đầu từ những việc nhỏ bé, gần gũi nhất

Tải về toàn bộ đề thi bản word:

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *